Từ chối cho khách Trung Quốc thuê phòng vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’

3
7686

Sự việc 1 chủ nhà nghỉ ở TP Đà Nẵng từ chối cho thuê phòng đối với 2 nữ du khách Trung Quốc vì họ sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường lưỡi bò là trái phép nhưng vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam với 1 giấy thị thực rời.

>> Xem thêm: Nóng: Bộ Giáo dục thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3, làm ngoại ngữ bắt buộc

Không thể từ chối nhập cảnh

Sự việc 1 chủ nhà nghỉ ở TP Đà Nẵng từ chối cho thuê phòng đối với 2 nữ du khách Trung Quốc vì họ sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Chia sẻ với báo chí, chủ nhà nghỉ trên cho hay, khi nhìn thấy khách có hộ chiếu có in hình lưỡi bò sai trái, vi phạm chủ quyền Việt Nam nên không đồng ý cho thuê phòng. Chủ nhà nghỉ cũng đặt câu hỏi tại sao những người này được nhập cảnh vào Việt Nam.

Trao đổi với PV chiều 18-7, ông Nguyễn Thái Hoan, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng, cho hay, khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in hình lưỡi bò vẫn được cho nhập cảnh.

“Cơ quan chức năng sẽ không đóng dấu nhập cảnh trực tiếp vào hộ chiếu mà đóng vào 1 tờ thị thực rời bên ngoài. Tờ thị thực rời này có hiệu lực chỉ 1 lần.

Chúng ta không thể từ chối họ nhập cảnh”, ông Hoan nói.

Du khách Trung Quốc dùng hộ chiếu in “đường lưỡi bò” bị từ chối thuê phòng

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh – Công
an TP Đà Nẵng, cho hay:

Mình không công nhận, không cấp giấy tờ gì trên cuốn hộ chiếu đó. Mình cấp thị thực rời, không dán vào hộ chiếu. Khi họ xuất cảnh sẽ thu lại tờ thị thực đó. Hộ chiếu của họ sẽ là hộ chiếu trắng, coi như chưa đến Việt Nam.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đã khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nên báo cáo với Công an địa phương khi phát hiện khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò. Hộ chiếu này Bộ Ngoại giao đã lên tiếng phản đối từ lâu.

Cần thống nhất phương cách xử lý

Theo luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng), đường lưỡi bò in trên hộ chiếu của người Trung Quốc không có giá trị về mặt pháp luật quốc tế.

Tuy nhiên, mẫu hộ chiếu ở mỗi quốc gia có 1 kiểu quy định khác nhau, nước khác không thể can thiệp được.

Đường lưỡi bò in trên hộ chiếu của Trung Quốc là phi pháp

Chúng ta chỉ có thể phản đối về mặt chính trị. Chúng ta không chấp nhận hộ chiếu đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể ngăn cấm họ sử dụng nó được.

Như hộ chiếu nước ta, không có quốc gia nào cấm chúng ta in hình gì, màu gì được.

Đối với hộ chiếu có đường lưỡi bò của Trung Quốc, lực lượng ở cửa khẩu như hải quan không đóng lên hộ chiếu nhưng phải sử dụng 1 tờ thị thực rời để họ được nhập cảnh.

Cách phản ứng của vị chủ khách sạn ở Đà Nẵng là phản ứng riêng lẻ. Về mặt pháp lý thì công an hay cơ quan chức năng không thể xử phạt được“, luật sư Lê Cao nhận định.

Luật sư Đỗ Pháp (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cũng cho rằng, chưa có quy định nào cấm nhập cảnh đối với các du khách người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có đường lưỡi bò. Tuy nhiên, phán quyết mới đây của tòa án trọng tài quốc tế đã không công nhận đường lưỡi bò.

Các nước phải tuân thủ phán quyết này. Việc Trung Quốc dùng hộ chiếu có in hình đường 9 đoạn là vi phạm luật quốc tế và cần lên án.

Chúng ta phải nên dứt khoát không chấp nhận loại hộ chiếu đó.

Theo tôi thì nên có chủ trương nhất quán, văn bản cụ thể đến các đơn vị xuất nhập cảnh, các địa phương xử lý tình huống này“, luật sư Pháp nói.

Vì chủ quyền đất nước, vì Trường Sa, Hoàng Sa hãy chia sẻ!

Theo Soha

3 BÌNH LUẬN

  1. Cấp tờ giấy nào đó tạm thời nhưng phải thu giữ passport, trả lại khi họ trở về nước. Làm như vậy họ mới sợ. Còn nói như Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh – Công
    an TP Đà Nẵng, cho hay:

    “Mình không công nhận, không cấp giấy tờ gì trên cuốn hộ chiếu đó. Mình cấp thị thực rời, không dán vào hộ chiếu. Khi họ xuất cảnh sẽ thu lại tờ thị thực đó. Hộ chiếu của họ sẽ là hộ chiếu trắng, coi như chưa đến Việt Nam.” là không chấp nhận được. Thiếu lý luận và không có tinh thần yêu nước. Thuyên chuyển là vừa.

  2. Người dân nào cũng có lòng tự tôn dân tộc như chủ nhà nghỉ này thì bọn người Trung Quốc bố láo đó đố dám vác mặt qua Việt Nam! Du lịch hoặc giả chúng sẽ được bọn quan chức tiếp đón thôi…
    Nếu có lòng tự tôn dân tộc và ý thứ làm chủ thì du lịch Việt Nam! Phai siết chặt quy định đối với du khách TQ để chúng nó ko dám láo khi đặt chân trên đất nước ta…
    Cái luận điệu ngu dốt của ông đại tá Trần Hữu Do là ko chấp nhận được… Đáng khinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here