Trang thông tin giới thiệu Tiềm năng du lịch Bắc Giang

0
453
Tiến sĩ Nguyễn Nghĩa Lập - Thượng thư 4 bộ dưới triều Mạc

Tư liệu Bắc Giang »
image

07:00 | 15/07/2017

(BGĐT) – Nếu chỉ tiếp cận với bản thần tích lưu giữ ở đền Hả, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thì được biết nơi đây thờ Vũ Thành – vị tướng sinh ở triều Lý và đến triều Trần dẹp giặc Ngô – có công lớn đối với nước ta. Tuy nhiên, theo một số tài liệu mới khiến cho nhận thức về người được thờ ở đền Hả khác so với trước đây gây nên những thắc mắc của bạn đọc. Vậy nhân vật được thờ ở đây là ai?

image

14:54 | 07/07/2017

(BGĐT) – Đình Đông Loan, thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) là một trong số ít ngôi đình trên địa bàn tỉnh thờ Tam Tổ Trúc Lâm, ghi dấu lịch sử phát triển của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử từ thời Trần. Ngôi đình trở nên độc đáo bởi nhân vật được thờ ở đây là ba vị: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang.

image

07:00 | 01/07/2017

(BGĐT) – Từ đường họ Hoàng Công ở thôn Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) không chỉ thờ các thế hệ dòng họ Hoàng Công mà còn là nơi tôn vinh Lộc Quận công Hoàng Công Phụ, vị Tiến sĩ có nhiều công trạng với đất nước dưới triều Lê Trung Hưng thế kỷ XVII.

image

07:00 | 24/06/2017

(BGĐT) – Vọng Giang là làng cổ nằm ven sông Cầu thuộc xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang). Tại đây còn bảo lưu các công trình tôn giáo tín ngưỡng như cụm di tích đình Vọng Giang, chùa Bà Lai và đặc biệt là khu lăng mộ công chúa Lý Nguyệt Sinh với nhiều truyền tích nói về công lao của bà với dân với nước ở thời Lý, thế kỷ XIII.

image

13:56 | 09/06/2017

(BGĐT) – Vùng đất Bắc Giang gây ấn tượng với du khách bởi một số đặc sản ẩm thực độc đáo, ngon miệng. Trong đó có 5 món dân dã: Gỏi cá, nộm cá, lươn om, nem nướng và các món ếch khiến ai đã thưởng thức một lần là nhớ mãi.

image

14:39 | 19/05/2017

(BGĐT) – Ông Nghè Hoàng Mai là tên gọi thân mật của Tiến sĩ Nguyễn Danh Vọng,  danh nhân khoa bảng của tỉnh Bắc Giang đăng đệ dưới triều Nguyễn. Quê ông ở xã Hoàng Mai, tổng Hoàng Mai, huyện Yên  Dũng; nay là thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên. Sinh năm Giáp Dần (1794) và cũng mất năm Giáp Dần sau một vòng Hoa giáp (1854), ông đã đem tài năng, trí tuệ tận tâm phụng sự đất nước và trở thành niềm tự hào cho truyền thống hiếu học của quê hương. 

image

07:00 | 16/04/2017

(BGĐT) – Đồng bào Dân tộc Nùng ở thôn Bãi Lời, xã Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang) hiện vẫn bảo tồn một tục lệ rất độc đáo, đó là: “Cúng” người sống. Theo những người già trong làng, tục lệ này xuất phát từ lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Theo đó người Nùng chăm sóc chu đáo bậc sinh thành ngay khi còn sống với suy nghĩ: “Sống mới hưởng thụ được, chết rồi sao hưởng thụ được nữa”. 

image

16:22 | 23/12/2016

(BGĐT) – Từ đường họ Ngô ở thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) không chỉ là nơi tôn thờ các thế hệ dòng họ Ngô mà còn là nơi khắc ghi hình ảnh Tiến sĩ Trịnh Ngô Dụng, vị quan có nhiều đóng góp cho vương triều nhà Lê (thế kỷ XVIII).

image

07:00 | 17/12/2016

(BGĐT) – Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ở Bắc Giang đã và đang được bảo tồn phát huy.

image

07:00 | 11/12/2016

(BGĐT) – Làng Trâu Lỗ (còn gọi là làng Sổ), xưa thuộc tổng Mai Đình, huyện Tân Phúc, nay thuộc xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang). Đây là quê hương của hai trạng nguyên Đoàn Xuân Lôi và Nguyễn Đình Tuân.


http://baobacgiang.com.vn/bg/dulichbg/tu-lieu-bac-giang/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here