Phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

0
399

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang 1-11 (1972-2017):

(BGĐT) – Cách đây 45 năm, ngày 1-11-1972, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang được thành lập. Trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, đội ngũ những người làm báo tỉnh không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT- XH của địa phương.

Phát huy, truyền thống, vẻ vang, xây dựng, tổ chức Hội, vững mạnh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian trưng bày tại Hội báo Xuân Bính Thân 2016. Ảnh: Đỗ Quyên

Ngay sau khi thành lập, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo tỉnh kịp thời động viên những người làm báo của tỉnh tập trung tuyên truyền, cổ vũ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bước vào thời kỳ đổi mới, những người làm báo của tỉnh tích cực tuyên truyền đường lối đổi mới của Đảng; kịp thời phổ biến chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Hội viên nhà báo luôn bám sát định hướng chính trị và thực tiễn sinh động của cuộc sống để khai thác đề tài, phản ánh sự thật khách quan, kịp thời biểu dương nhân tố mới, cách làm mới trên các lĩnh vực. Trên mỗi trang báo, chương trình phát thanh, truyền hình đã khơi dậy và làm dấy lên các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, CNH, HĐH ở địa phương. 

45 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Nhà báo Bắc Giang đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, được Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen và cờ thi đua xuất sắc. Hội Nhà báo tỉnh được Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá là một tổ chức Hội hoạt động mạnh, hiệu quả trong toàn quốc.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam; của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương cùng sự hưởng ứng, cổ vũ của nhân dân, Hội Nhà báo tỉnh không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Khi mới thành lập, chỉ có hơn 10 hội viên, đến nay Hội có 166 hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội và 3 câu lạc bộ nhà báo. Hội có trụ sở làm việc ổn định, được biên chế cán bộ chuyên trách. Thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, Hội có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, tập hợp hội viên. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin – Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí. Hoạt động phối hợp giữa tổ chức Hội và các cơ quan báo chí thường xuyên hơn. Nhằm xây dựng đội ngũ những người làm báo “vừa hồng, vừa chuyên”, Hội đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước cho đội ngũ nhà báo. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội tổ chức nhiều hoạt động như hội thảo “Người làm báo Bắc Giang trung thực- trách nhiệm”, nghiên cứu quán triệt Luật báo chí 2016 gắn với thực hiện 10 quy định đạo đức của người làm báo Việt Nam qua đó giúp mỗi hội viên thấy rõ trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình bằng những việc làm cụ thể.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên luôn được Hội trú trọng. Hằng năm, Hội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm lượt hội viên nhà báo theo từng chuyên đề: Báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử… Hội đã tham mưu với UBND tỉnh tổ chức có chất lượng giải báo chí Thân Nhân Trung của tỉnh. Mỗi năm có gần 30 tác phẩm báo chí tiêu biểu được UBND tỉnh trao giải. Bên cạnh phối hợp với các cơ quan báo chí, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức các cuộc thi viết theo chuyên đề, qua thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí, nhiều tác phẩm báo chí của các nhà báo, hội viên đoạt giải báo chí toàn quốc, quốc gia, giải báo chí chuyên ngành ở T.Ư, giải báo chí Thân Nhân Trung; đoạt Huy chương Vàng, Bạc tại các kỳ liên hoan phát thanh, truyền hình toàn quốc. 

Hội duy trì xuất bản đặc san Người làm báo Bắc Giang hai tháng một số với nội dung, hình thức ngày càng đổi mới, nâng cao. Hội báo xuân hằng năm được tổ chức luân phiên tại các địa phương, thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia, đồng thời góp ý, phê bình báo chí để nâng cao chất lượng tuyên truyền.

Phát huy, truyền thống, vẻ vang, xây dựng, tổ chức Hội, vững mạnh

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (bên trái) tặng Hội Nhà báo tỉnh bức trướng “Trung thành – Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo” tại Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019.  Ảnh tư liệu

Trong chương trình hoạt động, hằng năm Hội thường xuyên tổ chức cho hội viên đi giao lưu, trao đổi nghiệp vụ với Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành phố và một số nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Lào… góp phần làm phong phú thêm hoạt động Hội và tạo sự gắn kết giữa tổ chức Hội và hội viên.

45 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ nhà báo tỉnh nhà đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và công tác Hội. 5 năm trở lại đây, các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng lớn mạnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật được đầu tư hiện đại, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tăng thời lượng phát sóng, số lượng phát hành và mở rộng các loại hình báo chí.

Nhìn lại chặng đường 45 năm qua, những người làm báo Bắc Giang hơn bao giờ hết càng thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình vững bước trên chặng đường mới, xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện. Từ thực tiễn sinh động, những bài học kinh nghiệm trong công tác hội được rút ra đó là: Thường xuyên bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí; 10 quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam- gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và Hội Nhà báo Việt Nam; sự phối hợp giúp đỡ của các các cơ quan báo chí, các ngành, địa phương trong việc tạo điều kiện cho Hội hoạt động hiệu quả. Ban Chấp hành phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, luôn năng động, trách nhiệm với công việc được giao. Đa dạng hoá và mở rộng các hình thức tập hợp hội viên. Tăng cường xã hội hoá các hoạt động; thường xuyên quan tâm điều kiện vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên. 

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội, những người làm báo Bắc Giang nguyện tiếp tục học tập, rèn luyện phấn đấu luôn giữ cho “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, có nhiều đóng góp trong hoạt động báo chí của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng đổi mới, phát triển. 

Nguyễn Thế Dũng

 (Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang)

Phát huy, truyền thống, vẻ vang, xây dựng, tổ chức Hội, vững mạnh


http://baobacgiang.com.vn/bg/van-hoa/191279/phat-huy-truyen-thong-ve-vang-xay-dung-to-chuc-hoi-vung-manh.html

Chia sẻ