Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ kêu gọi tẩy chay H&M vì lật lọng công nhận Đường Lưỡi Bò để “ôm chân” Trung Quốc

0
1632

Bắt nguồn từ việc bị cư dân mạng TQ đồng loạt t.ẩy c.hay sau khi bị netizen Trung phát hiện đăng bản đồ TQ không có đường lưỡi bò. Một nhãn hiệu thời trang bình dân nổi tiếng thế giới và hiện cũng đang được ưa chuộng tại Việt Nam tỏ ý vẫn muốn làm ăn tại TQ.

Mấy ngày gần đây thương hiệu này bị dân mạng TQ r.eport đến bộ quản lý việc trên webside của thương hiệu tồn tại vấn đề bản đồ TQ, cục quy hoạch và tài nguyên tự nhiên Thượng Hải thông báo để nhanh chóng sửa lại.

Sau khi được thông báo, thương hiệu này đã nhanh chóng chỉnh sửa lại bằng cách thêm đường lưỡi bò vào bản đồ TQ, như 1 sự công nhận Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Việt Nam.

Hôm qua, hãng thời trang hàng bình dân này đã có một hành xử khiến hàng triệu người Việt Nam p h ẫ n n ộ: đăng bản đồ Việt Nam có đường lưỡi bò, gián tiếp công nhận 2 quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam là của TQ.


Trước đó, trên tấm bản đồ từ H&M không có đường chín đoạn, nhưng bị phía bên TQ phản ứng thì đã vội vàng q u ỳ xuống ôm chân quốc gia này để “sửa chữa lỗi lầm”.


Một trò h ề đáng nói của cái hãng này, là trước đó để nói không với việc “thanh lọc” người Ngô Duy Nhĩ của chính quyền Bắc Kinh, hãng này đã nói không với việc nhập bông Tân Cương cùng 200 hãng thời trang khác. Nhưng rồi sợ mất thị trường, H&M đã có cú l ậ t mặt ngoạn mục, tự vẽ một vết đen cho ngành công nghiệp thời trang thế giới.

Điều đáng nói là gì, đường 9 đoạn và chính sách chủ quyền ngang/ngược và phi/pháp của TQ đã bị thế giới bác bỏ. Ngoài TQ xấc xược tự nhận, không một quốc gia nào công nhận điều đó, thì:


Là một hãng thời trang quốc tế, H&M phải biết cách tôn trọng luật pháp quốc tế và chọn cách hành xử văn minh; thay vì chọn một kiểu hành xử khôn/lỏi, l ậ t l ọ n g và phi/pháp như vậy.

Là người Việt Nam, tôn trọng chủ quyền biển đảo và luật pháp quốc tế, tôi chính thức:


– Tẩy chay hãng thời trang này. H u ỷ bỏ tất cả các sản phẩm của họ nếu tôi có.

– Kêu gọi người Việt cùng tẩy chay H&M. Hãng thời trang này xuất hiện ở Việt Nam là mang đến một nỗi nhụt lớn cho người Việt.

– Những doanh nghiệp Việt Nam đang phân phối sản phẩm của H&M và cho thương hiệu này thuê mặt bằng, cần nói không và bắt H&M đền hợp đồng vì H&M vi/phạm pháp luật Việt Nam và luật biển quốc tế.

– Các cơ quan chức năng của Việt Nam cần áp chế tài và có các hướng xử lý đối với sự vi/phạm của H&M.

Không có H&M, người dân Việt Nam không mất mát. Chúng ta vẫn còn nhiều thương hiệu khác đẹp hơn, đàng hoàng và văn minh hơn, kể cả thương hiệu trong nước.

Một thương hiệu thấp/kém về tư cách, chúng ta không dùng. Thế đi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here