Khi nào được đổi thẻ căn cước công dân ở nơi tạm trú: Mẹ biết để không mất công về quê

0
98

Ai ở quê lên thành phố sinh sống, học hành rồi đi làm, nhắc đến chuyện phải đi làm mấy loại giấy tờ tùy thân này cũng phải ngao ngán.

Cứ mỗi lần đổi hay cấp lại giấy tờ, họ phải xin nghỉ về quê để làm các thủ tục, thế là tốn tiền tàu xe, tiền làm giấy tờ. Chưa kể đến ngày hẹn phải tốn thêm tiền để về quê lần nữa nhận giấy. Đó là ngày xưa, sau này đỡ hơn một chút là khi nhận lại giấy tờ, mình có thể nhờ người thân ở quê nhận dùm rồi gửi lại vào thành phố qua đường bưu điện. Nhưng dù gì cũng khá là mất công, tốn tiền lại tốn thời gian, nên thành ra nhắc tới thấy ngán là phải.

Rồi những năm trở lại đây, khi khoa học công nghệ phát triển, cho phép yêu cầu cấp đổi các giấy tờ này qua mạng, người dân điền hết các thông tin rồi lên lịch hẹn để tới nơi và nộp hồ sơ giấy, sau đó, tùy theo mình có thể lựa chọn dịch vụ để giao tận nhà, tất nhiên, chi phí này mình chịu.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc. 

Hồi đợt rồi, nghe đâu là cấp đổi thẻ căn cước công dân không cần phải về quê. Thấy nhiều mẹ chưa tường tận vụ này, cứ ồ ạt đổ về trung tâm đòi làm thủ tục, rồi bị từ chối nên quay ra hỏi lại, sẵn đây mình chia sẻ để mẹ hiểu.

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn Luật căn cước công dân thì mẹ có quyền đăng ký cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân ở Công an tỉnh nơi tạm trú khi thuộc 1 trong 4 trường hợp sau đây:

#1. Đổi thẻ căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

#2. Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

#3. Bị mất thẻ căn cước công dân.

#4. Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tây Ninh và Truyền hình Thanh Hóa.

 Vì vậy, chỉ khi thuộc 1 trong 4 trường hợp nêu trên, mẹ mới có thể đến Công an tỉnh nơi tạm trú để làm thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Khi đi làm thủ tục, mẹ nhớ mang thêm Sổ tạm trú bên cạnh các giấy tờ cần thiết khác.

Các trường hợp còn lại, chẳng hạn như đổi từ giấy chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, hoặc khi lần đầu được cấp thẻ, mẹ buộc phải đến Công an quận, huyện nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp theo quy định của pháp luật.

Mẹ nắm rõ mình muốn làm thủ tục dạng nào và nơi cấp ở đâu sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại nè.

Nếu có thắc mắc về vấn đề cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, mẹ có thể comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp nhé.

Chia sẻ