Chưa có kết quả vụ tiêm nhầm thuốc, lại có thêm 4 bé sơ sinh tử vong trong một buổi sáng ở BV Sản- Nhi Bắc Ninh

0
484

Một người nhà bé H.V cho biết: “Bố mẹ bé H.V lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Họ đã từng tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V. Nào ngờ xảy ra tình trạng này”.

Có mặt tại tầng 5, bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, nơi xảy ra sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong buổi sáng, chỉ còn duy nhất người thân của bé Vũ Đình Cò (1 tuần tuổi, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tên tạm gọi của trẻ) có mặt tại đây.

Theo những người thân của gia đình bé Vũ Đình Cò cho biết, hiện tại thi thể bé Cò đã được đưa xuống nhà xác của bệnh viện. Hiện bé Cò đang chờ khám nghiệm tử thi.

Gia đình bé Cò cũng cho biết: “Một trẻ ở Sơn La đã được gia đình đưa về từ sáng sớm. 2 trẻ khác đã được đưa sang nhà xác bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh”.

Gặp bà Đặng Thị Hồng (bà ngoại bé Cò), bà khẳng định cháu bà sinh ra khi được 7,5 tháng tuổi. Khi sinh, bé nặng 1,6kg.

Bà Hồng cho biết, các bác sĩ của viện vẫn luôn cho biết, cháu Cò vẫn khỏe mạnh. Thế nhưng sáng nay, họ lại gọi thông báo cho gia đình rằng cháu bị nhiễm trùng máu. Sau đó cháu tử vong lúc 9h ngày 20/11.

Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh
Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh

Người phụ nữ này nói: “Không chỉ cháu tôi mà ba cháu khác tử vong trong đêm cùng ngày. Vì thế, người nhà chúng tôi rất bức xúc và yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của các cháu. Tại sao chỉ trong thời gian quá ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong? Chúng tôi nghi ngờ có sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc trẻ”.

Bà Hồng cũng cho hay, chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1989) – mẹ bé Cò khi nghe tin dữ về con đã khóc ngất.

Anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, bố bé Cò) cũng chia sẻ, sáng 12/11, anh đưa vợ vào sinh ở bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. 11h10 ngày hôm sau (13/11) vợ anh sinh con trai nặng 1,9kg.

Sau sinh, các bác sĩ thông báo cho gia đình phổi cháu chưa phát triển, gia đình mua 2 ống tiêm để phổi trưởng thành. Sau đó các bác sĩ bế cháu lên tầng 5 của bệnh viện – nơi chăm sóc cho các trẻ sinh non.

benh vien san nhi bac ninh
Anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, bố bé Cò)

“Vào viện đã một tuần nhưng đột xuất các bác sĩ thông báo cháu mất nên gia đình hoang mang. Thậm chí, khi cháu sinh được 2 – 4 ngày, bác sĩ báo cháu ăn không tiêu nhưng người nhà không phải lo lắng gì. Vậy mà…”, anh Phụ bỏ dở câu nói.

Anh Phụ cũng cho biết, ngày 19/11, anh không vào bệnh viện nhưng vợ và các bác sĩ vẫn cho biết, con anh bình thường. Sự việc chỉ trở nên bất thường khi 7h sáng nay (ngày 20/11), bác sĩ lại gọi người thân thông báo, bé Cò bị i nhiễm trùng máu nặng.

“Các bác sĩ nói đã cấp cứu cho cháu nhưng không được và nguy cơ tử vong cao. Họ còn bảo gia đình tôi chuẩn bị tinh thần và mang khăn để đưa cháu về nhà”, người cha này đau khổ cho biết.

Anh Phụ bức xúc cho hay, trước đó, các bác sĩ cấp cứu cho bé Cò không hề thông báo cho gia đình biết bé bị nhiễm trùng máu nặng. Người cha này cũng cho hay, từ lúc con sinh ra tới khi mất, anh chưa lần nào được gặp con. Chỉ thấy gia đình bảo con giống anh lắm.

Tại thời điểm này, ở khu vực nhà xác bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, người nhà trẻ sơ sinh H.V cũng tỏ ra bức xúc trước sự ra đi của cháu họ khi mà trước đó, họ vẫn được thông báo cháu phát triển bình thường.

Được biết, các bác sĩ thông báo cho gia đình là bé H.V cũng bị nhiễm trùng máu nặng. Tin dữ này khiến bố của H.V sốc nặng. Còn mẹ của cháu H.V do có tiền sử sản giật nên gia đình chưa dám báo tin cháu mất.

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong 1 buổi sáng ở viện sản nhi Bắc Ninh
Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong 1 buổi sáng ở viện sản nhi Bắc Ninh

Một người nhà bé H.V cho biết: “Bố mẹ bé H.V lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Họ đã từng tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V. Nào ngờ xảy ra tình trạng này”.

Người nhà cháu H.V cũng cho biết, lúc 5h sáng nay khi gia đình vào xem cháu đã tím tái. Thế nhưng 9h30 cùng ngày bệnh viện mới thông báo cháu tử vong. Đây là ngày đầu tiên gia đình được nhìn cháu thì cũng là lúc cháu đã tử vong”, người nhà cháu H.V đau khổ nói.

Cũng theo người nhà của cháu H.V cho biết, sáng 20/11, có nhiều trẻ sơ sinh đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên theo yêu cầu của gia đình hoặc bệnh viện cho chuyển. Nhiều bệnh nhân đang cảm thấy rất hoang mang về chất lượng điều trị của bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh.

Bệnh viện nói gì?

Theo báo cáo của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, cả 4 trẻ trên sau sinh đều được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, kháng sinh tại Đơn nguyên Sơ sinh – bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Như vậy, chỉ từ 2 giờ 9 giờ 30 sáng ngày 20-11 đã có 4 trẻ sinh non tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã báo cáo lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời xuống trực tiếp làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi, phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong Bệnh viện, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện cũng đã làm việc và động viên gia đình các trẻ tử vong, đề nghị gia đình phối hợp cùng với Bệnh viện, Sở Y tế và các cơ quan chức năng để điều tra, xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi thực hiện phân loại bệnh nhân, chuyển 9 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng đang điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh ra Bệnh viện Nhi Trung ương (5 bé) và Bệnh viện Bạch Mai (4 bé). Các bé còn lại đang trong tình trạng ổn định, được tiếp tục điều trị, theo dõi tại Bệnh viện. Hiện các cơ quan chức đang tiến hành khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sinh non.

4 bé sơ sinh tử vong trong một buổi sáng tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh
Sáng 20/11, bốn em bé sơ sinh, sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh.

Ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh, cho biết có 4 trẻ sơ sinh sinh non tử vong trong sáng hôm nay. Các bé đều đang điều trị tại viện từ 3 đến 10 ngày. Các bé đều là trẻ sinh non, yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, phải thở máy, nằm lồng ấp. Có trẻ chào đời khi mới 7-8 tháng tuổi thai. Trong bốn trường hợp này, có bé đã được bác sĩ tiên lượng trước nguy cơ xấu nhất với gia đình.

Theo ông Nam, Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh là viện tuyến đầu tỉnh, bệnh nhân nặng ở tuyến huyện đều được đưa về đây. Do đó số lượng trẻ sơ sinh non yếu điều trị ở bệnh viện rất lớn. Bệnh viện đang điều trị cho 90 trẻ thì có đến 30 cháu phải thở máy, nằm lồng ấp.

“Việc các trẻ sinh non tử vong cùng lúc không có gì bất thường, có những ngày 5-7 cháu tử vong tại bệnh viện. Chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện Nhi Trung ương và xin chuyển 6 bé nặng nhất đến”, ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, 4 bé hôm nay tử vong vào đúng thời điểm một bé hai tháng tuổi chết sau khi tiêm kháng sinh, do đó người nhà bệnh nhi bức xúc. Tuy nhiên, không có chuyện cả 4 trẻ tử vong sau tiêm thuốc. Thời điểm này bệnh viện liên tục báo cáo Sở Y tế mọi hoạt động trong ngày liên quan đến vấn đề khám, điều trị.

Chiều cùng ngày, một nhóm bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã đến Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh để hỗ trợ đồng nghiệp. Sở Y tế tỉnh cùng với các chuyên gia đang họp tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Ngày 16/11, tại bệnh viện này, sau mũi tiêm kháng sinh bệnh nhi hai tháng tuổi có biểu hiện vật vã, nổi vân tím, khó thở. Bé được xử trí cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ, tuy nhiên không qua khỏi. Trong hơn 10 ngày nằm viện, bệnh nhi đã được tiêm 7 mũi kháng sinh cùng loại. Toàn bộ lô, vỏ thuốc tiêm cho bệnh nhi đã được niêm phong; thuốc sử dụng tiêm cũng được lưu tại bệnh viện. Hiện chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân bệnh nhi tử vong.

Tổng hợp từ VNExpress / Emđẹp.vn