Cha viết cho con gái: ‘Đừng bước vào hôn nhân như chú ếch coi cái giếng là tất cả’

0
1563

Con đừng bước vào hôn nhân như chú ếch coi cái giếng là bầu trời. Dù có khao khát thế nào cũng đừng vội vàng nhảy xuống, nước ngọt đôi lúc chẳng của riêng ai. Bắc thang mà xuống, từng bước mà xuống. Để nước dâng hay nước cạn, tình đầy hay tình vơi vẫn còn lối quay về.

Gửi con gái!

Từ ngày con chào đời, cha đã luôn là người bên cạnh chăm lo cho con và dành cho con những điều tuyệt vời nhất. Tuy cha không bộc lộ tình cảm của mình như mẹ nhưng cha luôn yêu thương con theo cách của riêng mình và luôn dõi theo từng bước chân con khôn lớn, trưởng thành.

Khi con lớn lên rồi đi học đại học, ngày ngày cha chỉ mong đến giờ ăn trưa, giờ đi ngủ để gọi điện nói mấy câu vu vơ và để được nghe giọng nói của con. Thế rồi con ra trường đi làm, thời gian về nhà ít hơn, bởi con cần nhiều thời gian hơn để lo toan cuộc sống tự lập của mình nơi phồn hoa đô thị.

Trên hành trình đó, cuối cùng con cũng tìm thấy bến đỗ của cuộc đời mình. Một chàng trai tuy không quá hào nhoáng nhưng quan trọng là phù hợp để đứng bên con đến hết cuộc đời. Đó cũng là lúc cha tạm lùi về phía sau và trao lại trong trách lớn lao nhất cuộc đời mình cho người đàn ông thật lòng yêu thương con đó.

Mùa đông năm nay với cha có lẽ sẽ rất lạnh, bởi vì “áo khoác bông” bé nhỏ của cha đã bị người đàn ông khác mang đi mất rồi.

Ngày mai con đi lấy chồng, con sẽ có một gia đình nhỏ của riêng mình. Việc thiết lập trật tự gia đình mới ấy sẽ khiến con bỡ ngỡ nhưng tràn ngập niềm vui. Ngày mai con lên xe hoa, cha chỉ có mấy dòng muốn nhắn nhủ đến con gái bé nhỏ mà cha đã dành cả cuộc đời để yêu thương hết lòng.

Chuỵện đời như nước chảy hoa trôi mà thôi. Khi con vui, con phải nghĩ rằng niềm vui này không phải vĩnh cửu. Khi con đau khổ, con hãy nghĩ nỗi đau này cũng không thể trường tồn mãi mãi. Vì thế, cha mong con có đủ khả năng đánh giá cao mọi niềm vui, dù là nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Đừng lúc nào cũng than vãn và mơ mộng về những thứ mà mình không thể có. Hạnh phúc là biết ước muốn vừa đủ con ạ.

Khi con làm vợ, đừng bao giờ phục vụ, chiều chuộng chồng như một người đầy tớ chỉ biết lắng nghe. Nếu không, con không những sẽ đánh mất lòng tự trọng và bản lĩnh của một người vợ mà còn có nguy cơ đánh mất cả hạnh phúc gia đình. Hãy nhớ, người đàn ông đưa con đến thiên đàng hạnh phúc cũng có khả năng đẩy con xuống vực sâu thẳm.

 

Con đừng bước vào hôn nhân như chú ếch coi cái giếng là bầu trời. Dù có khao khát thế nào cũng đừng vội vàng nhảy xuống, nước ngọt đôi lúc chẳng của riêng ai. Bắc thang mà xuống, từng bước mà xuống. Để nước dâng hay nước cạn, tình đầy hay tình vơi vẫn còn lối quay về.

Hai người thích hợp nhất không phải ngay từ đầu đã ăn khớp với nhau mà là nguyện ý trong những năm tháng tương lai buồn chán sẽ vì nhau mà trở nên tốt hơn. Trên thế giới này vốn không tồn tại cái gọi là một đôi trời đất tạo thành, chỉ có thể cố gắng thay đổi để càng ngày càng phù hợp với nhau thôi.

Con sẽ không bao giờ biết được mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi …. mạnh mẽ là lựa chọn bắt buộc của con.

Một cái ôm có chặt đến đâu đi nữa thì cũng có lúc phải buông. Trên thế gian này có một thứ tình yêu gọi là buông tay. Nếu như có thể, hãy để cha sống vĩnh viễn trong những năm tháng tuổi thơ con, trong những thời khắc đẹp nhất của cuộc đời con, bởi vì ở đó, luôn có cha.

Ngày cưới, dù biết con gái đã lớn, đã đến lúc rời khỏi tổ ấm ngày nào của cha để sánh bước bên người đàn ông con yêu thương. Nhưng cuối cùng, cha vẫn muốn con biết rằng: Cha vẫn luôn ở đây, vẫn luôn âm thầm yêu thương và bảo vệ con gái bé nhỏ.

Khi ngồi đây viết thư cho con, biết bao kỉ niệm tuổi thơ cứ ùa về, dâng lên trong lòng cha. Dù biết ngày mai con sẽ có cuộc sống mới, hạnh phúc bên người con yêu, nhưng cha vẫn không thể giấu được nỗi buồn, sự cô đơn từ sâu thẳm trái tim đang trào lên lúc này.

Chúc con gái bé bỏng của cha luôn sống thật bình an và hạnh phúc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here