Bộ Y tế: Đeo khẩu trang là biện pháp rất tốt để ngăn ngừa dịch bệnh

0
276

Bộ Y tế đánh giá bệnh viêm phổi đang phức tạp, khuyến cáo người dân không đến nơi đông người nhưng chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học.

Bộ Y tế họp báo về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhìn nhận rất nhiều người, nhiều phụ huynh đang hoang mang về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên các khuyến cáo phòng dịch “phải rất hợp lý” để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân một cách “không đáng có”.

Trong lúc này, dịch đang diễn biến phức tạp, còn nhiều vấn đề dịch tễ chưa rõ ràng như thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không… Do đó Bộ Y tế khuyến cáo nếu không có việc thì không nên đến chỗ đông người. Nếu không khẩn cấp thì không nên tổ chức hội họp, tổ chức đông người, có thể thay bằng hình thức khác như họp trực tuyến…

Đối với trường học, Bộ Y tế “chưa có khuyến cáo học sinh nghỉ học vì chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng”. Bộ Giáo dục Đào tạo đã chỉ đạo trong ngành những trường hợp nào có dấu hiệu bệnh thì cần đến cơ sở y tế khám. Nếu có biểu hiệu bệnh, bệnh nhân sẽ được cách ly, giám sát, xử lý theo tình hình như cho nghỉ một lớp hay vài lớp.

Ông Phu cũng nhận định dịch bệnh viêm phổi do nCoV đang diễn ra quá nhanh trong khi những hiểu biết về căn bệnh, nguồn bệnh, virus vẫn còn chưa thật rõ ràng. Hiện 5 trường hợp dương tính là ca bệnh xâm nhập, đều đi từ Vũ Hán, Trung Quốc, về.

“Việt Nam chưa có ca bệnh lây lan trong cộng đồng”, ông Phu nói.


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, nơi cách ly điều trị hai bệnh nhân viêm phổi nCoV, chiều 31/1. Ảnh: Giang Huy.

Cùng tham gia họp báo với Bộ Y tế, bà Sataco Ottshu, Trưởng nhóm Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam giải thích tuyên bố “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp” với dịch viêm phổi do nCoV hôm 30/1 nhằm mục đích khẳng định “cần sự phối hợp toàn cầu”, “cần sự hỗ trợ làm việc quốc tế với nhau” cùng đáp ứng chống dịch bệnh.

“Chúng tôi hiểu sự băn khoăn, thắc mắc, thậm chí là nỗi sợ hãi của công chúng về việc sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu”, bà Sataco Ottshu chia sẻ.

Theo bà, tuyên bố “khẩn cấp y tế toàn cầu” không có nghĩa nâng cấp độ nguy cơ hay sự đe dọa mà dịch bệnh viêm phổi do nCoV đang gây ra trên toàn cầu. Thực tế, phần lớn ca bệnh hiện chỉ được báo cáo ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, đã có sự lây lan ca xâm nhập ra 22 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

WHO quan ngại hơn sự lây lan của nCoV tới các quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh, theo bà Sataco Ottshu. Khuyến nghị của WHO với các quốc gia: Nếu có công tác chuẩn bị ứng phó tốt thì cứ tiếp tục công việc ứng phó như vậy.

“Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của chính phủ và ngành y tế cũng như các bộ ngành ở Việt Nam trong giám sát, phát hiện, điều trị, khuyến cáo… bệnh viêm phổi”, bà Sataco Ottshu cho biết.

Đeo khẩu trang là biện pháp rất tốt để ngăn ngừa dịch bệnh, theo các chuyên gia y tế. Dùng khẩu trang y tế thông thường cũng có thể phòng ngừa được virus nCoV. Chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, người đi vào ổ dịch mới cần dùng khẩu trang N95, và các quần áo bảo hộ đặc biệt.

Số lượng bệnh nhân nghi ngờ mắc viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam không ngừng tăng. Từ ngày mùng Một đến ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, nhiều tỉnh thành tại Việt Nam thông tin về số lượng ca cách ly nghi ngờ mắc viêm phổi Vũ Hán. Những bệnh nhân hầu hết từ Trung Quốc trở về, có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau tức ngực… được nhập viện để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 31/1, Việt Nam đang cách ly 97 người nghi nhiễm nCoV, trong đó 65 người đã có kết quả âm tính với virus và có thể xuất viện, 32 người tiếp tục theo dõi cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu 11 tỉnh phối hợp ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch trong trường hợp phát hiện ca mắc hoặc nghi ngờ viêm phổi do virus nCoV. Các tỉnh gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV. 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại hàng chục bệnh viện lớn và viện quân y, mỗi đội gồm ít nhất hai bác sĩ và xe cứu thương, sẽ cơ động tới mọi địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành, địa phương không chủ quan và xem “chống dịch viêm phổi như chống giặc”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here