Bộ Giáo dục họp chỉnh Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, sinh viên

0
410

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa họp để thảo luận về Thông tư ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, sinh viên.

Bộ Giáo dục, chỉnh Điều lệ, ban đại diện cha mẹ học sinh, sinh viên
Ảnh minh họa Internet.

Trước bức xúc về sự biến tướng của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhiều ý kiến cho rằng nên xóa bỏ Ban này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban đại diện cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng trong giáo dục học sinh. Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh rất rõ. 

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 4 quy định nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh, chuẩn bị nội dung của các cuộc họp cha mẹ học sinh trong năm học. 

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

Khoản 1, Điều 6 quy định nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường có nhiệm vụ phối hợp với hiệu trưởng để tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học; hướng dẫn, tuyên truyền chủ trương chính sách về giáo dục với cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh.

Thông tư cũng quy định kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ phục vụ cho hoạt động của ban và hỗ trợ hoạt động giáo dục học sinh. 

“Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không tham gia vào thu tiền xây dựng, sửa chữa và quyên góp để thực hiện công tác an ninh, bảo vệ, hỗ trợ giáo viên. Nếu chúng ta làm đúng như vậy thì không có băn khoăn, bức xúc về Ban đại diện cha mẹ học sinh,” ông Cẩn nói.

Đây cũng là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa. Theo bà Nghĩa, Ban đại diện cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa gia đình và nhà trường, phối hợp để cùng giáo dục học sinh.

Vì thế, trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường là cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho các cháu. “Không nên biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức để lạm thu trong nhà trường” bà Nghĩa nói.

Cũng theo bà Nghĩa, theo Thông tư 55, Ban đại diện cha mẹ học sinh được thu phí và quản lý thu chi, quy định tại Điều 10. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét lại Thông tư về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục tình trạng này./.

Theo Vietnamplus

Bộ Giáo dục, chỉnh Điều lệ, ban đại diện cha mẹ học sinh, sinh viên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here