bé träï mänġ tráï tïm ċủä thänh nïên 19t đã mất hôm näÿ ëm rä vïện, hãÿ thật bình än và hạnh phúċ nhé

0
186

Thật kỳ diệu các mẹ ạ, có những người không may mắn, phải ra đi sớm nhưng họ vẫn mang lại sự sống cho nhiều người khác thông qua cách hïến tạnġ đấy ạ. Trước nay mình từng đọc nhiều những câu chuyện về việc hïến tạnġ, đều rất xúc động và thầm cảm ơn về lòng nhân ái này.

Sáng nay, một câu chuyện về bé trai nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã hồi phục sau khi được ghép tim, và được ra viện trong niềm hạnh phúc vỡ oà của gia đình và các thầy thuốc BV Việt Đức.

Bé trai may mắn nói trên là L.X.H. (7 tuổi , ở Hà Nội). Trước khi ghép tim, bé H. chỉ nặng vẻn vẹn 16 kg, bị giãn cơ tim nặng, suy tim giai đoạn cuối. Bé H. phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục, thời gian chỉ còn tính từng ngày.

hình ảnh

Bé H. và các y bác sĩ BV Việt Đức trước khi được ra viện. Ảnh: BV cung cấp

Bé trai 7 tuổi được hồi sinh khi sự sống chỉ còn được tính từng ngày

Đầu năm 2021, các phương pháp điều trị gần như không còn hiệu quả, bé H. chỉ có hi vọng được ghép tim mới mong có thể sống. Trong lúc sự sống còn trong gang tấc, bé H. được 1 nam thanh niên 19 tuổi, không may bị c.h.ế.t não sau tai nạn giao thông hiến tạng.

Trước khi qua đời, gia đình chàng trai ấy đã đưa con đi 2 bệnh viện, rồi đi xuyên Việt, chuyến đi kéo dài 18 giờ ra BV Việt Đức để hi vọng kéo con trở về với cuộc sống, nhưng cuối cùng vẫn không thể cứu chữa. Và gia đình chàng trai đã quyết định hiến tạng con để mang lại sự sống cho những người khác.

Trong danh sách dài những người bệnh đang chờ để được hiến tạng, bé H. đã được các bác sĩ ưu tiên vì bé không thể chờ đợi thêm nữa. Hơn nữa các chỉ số của người hiến và người nhận hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi này.

Ngày 1/2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho bé H. Sau ghép tim 4 ngày, cháu bé tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được người thân, các nhân viên y tế và có thể ăn uống được.

Đến nay, sau 1 tháng, cháu bé đã có thể đứng lên đi lại và sinh hoạt bình thường và được xuất viện. Mẹ của bé và gia đình đã vô cùng xúc động, trong giây phút khiến nhiều người rơi nước mắt, mẹ của bé đã nói: “Ơn này suốt đời mẹ con em sẽ không quên”.

Các mẹ biết không, thực sự việc tìm được người ghép tạng, nhất là cho trẻ em là một điều vô cùng hiếm hoi. Nhưng như có sức mạnh kì diệu, bé trai đã xuất viện nhờ tấm lòng của người hiến và tài năng của các bác sĩ. Xin được chúc em sẽ luôn khỏe mạnh, bình an và thành công trong cuộc sống

hình ảnh

Bác sĩ khám lại cho bé H. trước khi xuất viện. Ảnh: Vietnamnet

Cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng

Đây là nhận định của bác sĩ Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Cụ thể là theo bác sĩ Ước, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp c.h.ế.t não hiến tạng, vậy nên cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ nhỏ gần như là không tưởng.

Cách đây 4 năm, BV Việt Đức cũng đã ghép tim thành công cho một bệnh nhi N.T.Đ., (10 tuổi, ở Hà Nội) từ nguồn tạng của người cho c.h.ế.t não. Cậu bé ấy hiện sức khoẻ rất tốt và đã đi học bình thường.

Nguồn:  Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here