30 năm bán hàng giả lừa người Việt, Khaisilk “lòng tin là thứ vô cùng xa xỉ”

0
670

Lòng tin là thứ chỉ có ở loài người, nhưng lại xa xỉ vô cùng. Mèo dạy hổ võ, nhưng học được rồi hổ lại có ý định ăn thịt mèo. Lòng tin đúng là thứ đắt giá nhất trên đời này, để có được nó cần rất nhiều thời gian, nhưng để đánh mất nó thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi.

Khaisilk – Ruột “Chị Na” – Da anh Khải

Có lẽ ông Hoàng Khải ban đầu, khi trên mạng lan truyền lời tố mua khăn lụa Khaisilk nhận khăn lụa mác Tàu, cũng chỉ nghĩ rằng đó là một phàn nàn bèo bọt, trôi nổi.

Hẳn là bởi 30 năm qua, những phàn nàn dạng này đã từng xảy ra không ít và nó cũng đã bị trôi tuột đi bởi sự nổi tiếng của ông Hoàng Khải và sự dễ dãi (và yếu thế) của người tiêu dùng Việt.

Chứ nếu không, hẳn ông Hoàng Khải đã có thể “khoanh vùng đám cháy” này lại được. Và nếu như “đám cháy” này được dập tắt thì nó sẽ chỉ còn là Tin Tốt Lành của riêng ông Hoàng Khải với thương hiệu Khaisilk của ông.

Người tiêu dùng Việt và cả hàng trăm, hàng nghìn doanh nhân Việt tử tế đang được “lợi” từ đám cháy bùng phát dữ dội này.

Có đến 80% (hoặc hơn) hàng hoá Việt đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Điều này vốn cũng đau lòng và cám cảnh thật nhưng vẫn còn cố nuốt được vì đó là vấn đề của cả thế giới, đặc biệt là với Châu Âu và Mỹ, nơi mà họ cũng phát sốt phát rét lên với làn sóng hàng hoá mang mác “Made in China” chiếm lĩnh thị trường của họ.

Thứ khiến chúng ta đau lòng là nhiều doanh nghiệp Việt đang sản xuất tại Trung Quốc nhưng gắn mác “Made in Việt Nam”, lợi dụng lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước cũng như những chương trình thúc đẩy hàng Việt, kêu gọi người Việt dùng hàng Việt.

 Cơn thịnh nộ dành cho Khaisilk tôi cho là một Tin Tốt Lành vì thứ tôi thấy không phải là sự hả hê với một doanh nghiệp đang khốn đốn, một “thần tượng khởi nghiệp” đang bị xô ngã, một doanh nhân đang bị thù ghét mà là một sự đòi hỏi trung thực và công bằng.

Tôi thấy sức mạnh của báo chí khi vào cuộc trong vụ này. Những bài báo chính trực chứ không phải cơn “đánh đấm” doanh nghiệp. Là lấy lẽ phải- sự thật- tính trung thực làm nền tảng.

Rồi ngay đến cả Bộ trưởng Bộ Công Thương- Trần Tuấn Anh cũng lên tiếng chỉ đạo nhanh chưa từng có, đội quản lý thị trường cũng xuất hiện nhanh chưa từng có ngay sau công văn chỉ đạo của Bộ trưởng.

Và đặc biệt với mạng xã hội, hàng trăm, hàng nghìn lượt share chính những bài báo ấy để nó lan toả đến chóng mặt.

“Cơn địa chấn” Khaisilk sẽ còn ầm ĩ trong suốt cuối tuần này, chắc chắn, bởi nó chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà ông Hoàng Khải vẫn còn xin lỗi một cách hời hợt, rằng sẽ đền tiền lại cho những ai đã từng mua khăn lụa của Khaisilk trong khi ông quên mất rằng thứ ông đã bán cho họ không phải một chiếc khăn lụa mà là lòng tin của công chúng dành cho ông, sự trân trọng và tôn vinh của báo chí đã dành cho ông suốt 30 năm qua, là món quà người ta dành tặng nhau chứ không phải chiếc khăn lụa lừa dối mà ông đang bán.

“Cơn địa chấn” Khaisilk sẽ không dừng lại (tôi mong vậy), cho đến khi thêm nhiều doanh nghiệp nữa đang kinh doanh kiểu ông Hoàng Khải- đặt sản xuất tại Trung Quốc rồi gắn mác Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng, sẽ bị vạch trần và lôi ra ánh sáng.

Hãy trả lại cho chúng tôi- người tiêu dùng Việt- giá trị đáng trân trọng của “Made in Vietnam”! Xin đừng “Ruột Chị Na  – Da anh Khải” nữa!

Theo Soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here