2 thói quen tồi tệ đàn ông nên bỏ ngay nếu như không muốn vợ bị ung thư v.ú

0
1499

Giá như quyết tâm bỏ thói quen tai hại này sớm hơn, đàn ông đã không đẩy vợ con mình vào nguy hiểm khi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trầm trọng.

Theo các chuyên gia về ung thư bệnh UTV chủ yếu là do yếu tố ngoại sinh chiếm tới 80 % trong đó các yếu tố hít phải khói thuốc, lạm dụng bia rượu, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ bị UTV.

Screenshot_1

Phụ nữ có tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng cao.

Xem thêm: 7 ‘sát thủ’ đang âm thầm đưa gia đình bạn ra ‘nghĩa địa’ từ từ, số 5 nhiều người Việt rất thích

Sát thủ của chị em phụ nữ

Chị Nguyễn Thu Hiền trú tại Nho Quan, Ninh Bình 35 tuổi đã bị phát hiện UTV. Đến khám tại bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Chị Hiền chết điếng khi bác sĩ gọi chị và người nhà vào thông báo chị đã bị UTV giai đoạn 2. Các khối u đã bắt đầu phát triển.

Chi Hiền tâm sự gần đây chị thấy ở đầu ngực hay có dịch vàng. Chị không biết là bị làm sao vì ngực không thấy khối u. Đầu ti hơi thụt nên chị đi bệnh viện Đa khoa Ninh Bình kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ chụp CT nghi ngờ UTV. Chị Hiền không tin nên đi Hà Nội kiểm tra thêm. Kết quả chị bị UTV trái.

Hai vợ chồng chị bán hàng tạp hóa. Anh Đài chồng chị nghiện thuốc lá nặng. Ngày nào anh cũng đốt 1- 2 bao. Anh coi việc hút thuốc lá là đương nhiên không liên quan gì đến ai.

Khi nghe bác sĩ nói vợ bị ung thư và được tư vấn các tác nhân gây ung thư có khói thuốc. Anh Đài giật mình. Có hôm nằm cạnh vợ anh cũng phì phèo hơi thuốc.

Trường hợp chị Phạm Thị Khanh trú tại Ý Yên, Nam Định thì khác. Chị Khanh làm giáo viên mầm non. Sàng lọc các yếu tốt nguy cơ chị Khanh ngỡ ngàng vì từ lâu chị tránh thai bằng thuốc tránh thai đường uống.

Vì không đặt vòng được, chồng lại không chịu trách nhiệm tránh thai nên chị Khanh đành tự tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Đã 7 năm từ sau sinh cậu con trai thứ 7, ngày nào chị cũng làm bạn với viên tránh thai thành thói quen không bao giờ quên. Bác sĩ nghi ngờ có khả năng chị lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều.

Screenshot_2

Lạm dụng thuốc tránh thai là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vú ở nữ giới.

Căn bệnh của xã hội hiện đại

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết UTV là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đặc biệt ở các nước phát triển.

Tình trạng gia tăng UTV dường như song hành với lối sống hiện đại Các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi trước đây tỷ lệ mắc chỉ khoảng dưới 10/100.000 phụ nữ thì năm 2012 đã lên tới 20 – 30 /100.000.

Các nước ở Nam Âu, Đông Âu, Nam Mỹ vào khoảng 40 -60/100.000 và Ức, Tây Âu, Bắc Mỹ trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc cáo đến 150/100.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000 tỷ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ.

Ghi nhận của hội Phòng chống Ung thư Việt Nam cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh thành phố khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ.

ung thư

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới ngày xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi.

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam trong khoảng tuổi 40 – 50 tuổi, trong khi ở Mỹ tuổi này là khoảng 50 – 65 tuổi.

Nguyên nhân của UTV cũng như phần lớn các loại ung thư khác người ta chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây UTV.

Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia, vùng lãnh t.hổ khác nhau người ta chỉ thấy mối liên quan chặt chẽ giữa một số yếu tố như môi trường xung quanh cũng như nội tại cơ thể với ung thu vú gọi là yếu tốt nguy cơ ngoại sinh và yếu tốt nguy cơ nội sinh.

Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh 80 % ung thư nói chung cũng như UTV liên quan đến các yếu tố như môi trường sống.

Tỷ lệ phụ nữ mắc UTV cao hơn ở các nước phát triển là một minh chứng. Có thể do lối sống hiện nay như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ.

Các thuốc tránh thai, nạo phá thai, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm công nghiệp thậm chí có nghiên cứu cho biết ô nhiễm ánh sáng cũng gia tăng tỷ lệ UTV.

PGS Hiến nhấn mạnh mối liên quan giữa thuốc lá cả chủ động và thụ động đối với UTV ở phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại nhiều các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ và Canada… Các kết quả thu được chỉ ở mức thống nhất rất hạn chế.

thuoc lá

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân cao dẫn đến ung thư vú.

Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm thời gian hút càng nhiều, hút thuốc trong thời gian mang thai có mối liên quan tương đối với UTV, nguy cơ tăng lên đến 36 – 50 %.

Có nghiên cứu cho thấy hút thuốc thụ động lại có mối liên quan chặt chẽ hơn hút thuốc chủ động có nghiên cứu lại thấy ngược lại.

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống, PGS Hiến cho biết dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc UTV lên 1.5 lần.

Trên 10 năm tăng lên 2 lần so với người không dùng. Nếu dừng không dùng sau 5 năm khả năng mắc bệnh trở lại như người bình thường.

Nguồn: BTS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here