KHẨN: 101 cα dươпɡ тíпɦ ở Bắc Nιпɦ, пɦâп ʋιêп ɥ тế ĸιệт ᵴức, пɡủ ɡục тɾêп ʋαι ƌồпɡ ƌộι: Rơι пước ɱắт

0
247

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam lại một lần nữa trở nên căng thẳng. Trong đó, những hình ảnh y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch khoanh vùng F1 đến mức kiệt sức khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Chia sẻ đến các mẹ thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 6h sáng nay (11/5), Việt Nam có tổng cộng 2.056 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận trong nước và 1.433 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 486 ca.

Đi cùng với sự căng thẳng của dịch bệnh là áp lực đè nặng lên đội ngũ y tế, đặc biệt là những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

hình ảnh

Đội ngũ y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Ngay trong tối qua, thông tin Bắc Ninh ghi nhận tổng số 101 ca dương tính với SARS-CoV-2 tính đến ngày 10/5, cùng với đó là những bức ảnh chia sẻ cảnh lực lượng nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm lấy mẫu xuyên đêm, thậm chí đến mức mệt mỏi ngủ gục tại chỗ khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

hình ảnh

Hình ảnh nhân viên y tế mệt mỏi ngủ gục tại chỗ khiến cư dân mạng bày tỏ xót xa – Ảnh: Dân trí

Chỉ mới đây thôi, MXH cũng ruyền tay nhau bức ảnh 5 y bác sĩ được trang bị khẩu trang, áo mũ bảo hộ đầy đủ. Họ bắt tay người đồng nghiệp ở lại và lên chiếc xe kéo thô sơ đi làm nhiệm vụ.

Những bác sĩ tuyến đầu bắt tay đồng nghiệp để lên đường làm nhiệm vụ – Ảnh: FB
Không còn là xe chuyên dụng của ngành y tế, trong tình huống cấp bách, họ được một người đi xe máy chở theo chiếc xe kéo rồi xuất phát lên đường.

Họ cùng ngồi trên chiếc xe kéo để đến nơi thực hiện nhiệm vụ cấp bách – Ảnh: FB
Qua tìm hiểu được biết, hình ảnh vừa mới được ghi lại tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Địa phương này đã được phong tỏa 4 ngày trước (7/5) sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 do từng đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện K Tân Triều.

‘Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh’

Hẳn nhiều người sẽ khấp khởi vui mừng khi đọc đến đây. Thật vậy, đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 10/5, được Báo VNE đăng tải nha các mẹ.

Ông Tuyên nêu quan điểm: “Số ca bệnh ghi nhận trong những ngày qua đều là F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước, nên khả năng lây ra cộng đồng thấp. Do chúng ta truy vết thần tốc, số F1 đông, nhưng năng lực xét nghiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm“, ông Tuyên giải thích số ca bệnh những ngày qua tăng cao.

Khẳng định các ổ dịch hiện tại cơ bản được kiểm soát, ông Tuyên đề nghị tiếp tục nguyên tắc chống dịch từ đầu là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị“. Giải thích rõ hơn về tâm thế chống dịch sang “chủ động tấn công” theo tinh thần của Thủ tướng, ông Tuyên nói “phải phát hiện nhanh, khoanh vùng nhanh để hạn chế nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng”.

Các ổ dịch tại cộng đồng đang từng bước được kiểm soát – Ảnh: Khoa học và Đời sống

Bên canh đó, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết số ca bệnh nhiều, nhưng qua phân tích dịch tễ của các chuyên gia, chỉ có 4 nguồn chính. Thứ nhất, nguồn lây từ TP Đà Nẵng gồm hai nhánh: Nhánh một là ca bệnh từ khu cách ly tập trung, về Hà Nam lây ra cộng đồng; nhánh hai từ quán bar và cơ sở thẩm mỹ lây ra nhiều tỉnh. Các địa phương đã truy vết được hết F1 nên “cơ bản kiểm soát được nguồn lây”.

Thứ hai là nguồn bệnh từ khu cách ly ở Yên Bái, lây nhiễm chéo trong các chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc, sau đó lây xuống Vĩnh Phúc và một số tỉnh. “Các địa phương đã lấy được tất cả mẫu F1 và nhiều mẫu F2, dự kiến sắp tới có thêm một số ca, nhưng về cơ bản chúng ta kiểm soát được“, VNE dẫn lời ông Thuấn.

Thứ ba là nguồn bệnh từ Hải Dương, do người nhập cảnh trái phép từ Lào về, đang được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ tư là nguồn bệnh từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (huyện Đông Anh, Hà Nội) lây ra nhiều tỉnh, Bệnh viện K.

Chùm ca bệnh từ Bệnh viện K đã cơ bản được kiểm soát. Các địa phương đã truy vết, lấy mẫu, khoanh vùng rất nhanh, dự kiến sẽ ghi nhận thêm một số ca mới, nhưng khoảng 3-5 ngày tới sẽ kiểm soát được tình hình“, ông Thuấn cho biết.

Nói thế không có nghĩa là chúng ta lại lơ là, chủ quan. Bởi cuộc chiến này sẽ còn rất khó khăn và rất dài, nó cần sự đồng lòng, ý thức chủ động của tất cả mọi người chứ không riêng bất cứ cá nhân nào. Vì vậy, đừng vì sơ sót đáng tiếc của bản thân gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đất nước./.

Ảnh (trái): Nhân viên y tế về xã Mão Điền để lấy mẫu cho người dân trong đêm – Nguồn: VNE

Thông tin và hình ảnh tổng hợp từ: VNE, Dân trí, FB

Chia sẻ