Tin nóng: Đã có kết luận từ Bộ Y tế vụ ca sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên” bị tử vong

0
370

Sáng 15/3, tại buổi họp báo diễn ra tại bệnh viện Từ Dũ, lãnh đạo Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin hai mẹ con sinh tự nhiên tử vong, xảy ra ở quận 2, TP HCM. Hiện lãnh đạo Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đang tiếp tục xác minh.

Tìm thông tin sản phụ tử vong ngay trong đêm

Mạng xã hội tối 14/3 dậy sóng trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên. Người chồng đã mong muốn vợ đến viện sinh con an toàn, nhưng người vợ nhất định “thuận theo tự nhiên” để con khỏe mạnh.
Tìm thông tin sản phụ tử vong ngay trong đêm

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, chiều 14/3 Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Hiện nay, theo thông tin ban đầu, trường hợp tử vong khi sinh tại nhà trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục nắm bắt thông tin cụ thể hơn.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ mang thai khi chuyển dạ đã không đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Đáng nói, có thông tin trong quá trình mang thai, người mẹ này đã thu thập thông tin, học theo các sinh con “thuận theo tự nhiên” được chia sẻ trên mạng xã hội, với chi phí khóa học là 15 triệu đồng.

Ngay trong tối nay, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em đã có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế về sự việc này. Ông Vinh cũng bay vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Từ Dũ tìm hiểu thông tin.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương sốc với thông tin chết mẹ, chết con vì “thuận theo tự nhiên” đẻ ở nhà

Nói về trường hợp này, TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ, nếu thông tin này là thật thì rất đáng tiếc cho cả mẹ và cháu bé. Ông cũng không đồng tình với quan điểm “thuận theo tự nhiên” là phải sinh con ở nhà.

“Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”. Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, rồi sau lúc đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Trước kia tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng nhiều, nay đã giảm đi rất nhiều”, TS Quyết nói.

Kết luận chính thức từ Bộ Y tế ngày 15/3:

“Qua kiểm tra, xác minh nguồn thông tin, cơ quan chức năng ở quận 2, TP HCM, chúng tôi xác định không có trường hợp nào hai mẹ con sinh tự nhiên đã tử vong tại nhà tại đó. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng đang tiếp tục xác minh làm rõ”, ông Vinh thông tin.

Bộ Y tế khẳng định “chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên”

Đại diện Bộ Y tế khẳng định trong buổi họp báo là chưa phát hiện trường hợp hai mẹ con sinh tự nhiên tử vong tại nhà ở quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó trên mạng xã hội đang có thông tin sản phụ sinh con tự nhiên thành công tại nhà, mọi người đang dễ tin theo, ông Vinh nói, đó là thông tin không chính thống, gây dư luận xấu.

Ông Vinh khẳng định: “Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng tung tin đồn việc cổ vũ sinh con tự nhiên tại nhà. Mong cơ quan báo chí đưa thông tin chính thống, người dân sử dụng mạng xã hội một cách chính thống, có trách nhiệm”.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trào lưu sinh con tự nhiên tại nhà đã có từ lâu. Xuất phát 1 số tài khoản facebook lan truyền về việc sinh tự nhiên tại nhà.

“Người dân không nên sinh con tại nhà, ở nước ngoài thì người ta có thể sinh tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên họ đều có dự giám sát, theo dõi của các cơ quan y tế. Khi có trường hợp cần thiết họ sẽ can thiệp.

Còn ở Việt Nam thì mọi người chưa hiểu rõ khi sinh con tại nhà. có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy chúng tôi không khuyến cáo sinh tại nhà. Khi mang thai hãy đến các cơ sở y tế để khám an toàn, khỏe mạnh cho mẹ vài bé”, bà Nhi nói.

> Xem thêm: BS sản khoa: ‘Thịt để 6 tiếng đã thiu huống chi để bánh nhau 6 ngày’

Theo Người Lao Động

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here