Thủ tướng: Cần tạo ra những thế hệ lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược

0
148

Sáng 18-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai giảng năm học 2017-2018 và làm việc với Học viện Hành chính Quốc gia – trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Chính phủ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước.

 

Thủ tướng, tạo ra, thế hệ, lãnh đạo, tầm nhìn, chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Học viện Hành chính Quốc gia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích Học viện đạt được trong 58 năm qua, đóng góp quan trọng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hành chính nước nhà. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng cho rằng Học viện cần có sự thay đổi trong quản trị quốc gia để tận dụng thời cơ, không để mất cơ hội và không nằm ngoài tiến trình phát triển của thế giới. Quản trị quốc gia phải tạo được động lực khởi nguồn cho những ước mơ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, xây dựng nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà văn hóa xuất sắc, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. 

“Trong nền hành chính thời đại 4.0 phải là nền hành chính số, do đó việc đưa công nghệ thông tin vào quản lý hành chính là yêu cầu tất yếu của mọi cấp hành chính, trong đó có việc đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia”- Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã nêu ra ba nhiệm vụ quan trọng mà Học viện cần thực hiện, trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là cần tiếp tục đổi mới chương trình, cơ cấu tổ chức của Học viện, phù hợp với nhiệm vụ đào tạo cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo nguồn nhân lực cao về hành chính công, chính sách công, quản trị công. Học viện cũng cần có tầm nhìn xa lộ trình 10 năm, 20 năm và xa hơn nữa để định hình con đường phát triển của Học viện. Học viện phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý ngang tầm khu vực.

Thủ tướng khẳng định mô hình tổ chức của Học viện là phải ổn định, lâu dài, không để tình trạng tách ra nhập vào. 

Thủ tướng cũng lưu ý Học viện thực hiện mục tiêu đào tạo bồi dưỡng nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức trung thành với Đảng, Nhà nước, tận tụy phục vụ nhân dân, trong sạch, không lãng phí, đáp ứng yêu cầu của nền hình chính hiện đại, hội nhập và khởi nghiệp. Chính vì vậy, Học viện cần phát huy truyền thống, tạo ra những thế hệ lãnh đạo quản lý có tính tiên phong và có tầm nhìn chiến lược cho đất nước và các cấp hành chính.

Trong đào tạo, Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học, gắn đào tạo bồi dưỡng với thực tiễn, đặc biệt là những thiếu hụt về kiến thức cho đội ngũ cán bộ giảng viên Học viện, nhất là nền tảng tri thức nghiên cứu gắn liền với công tác quản lý trong tương lai. Nền hành chính đi theo hướng nào, những bất cập nào đặt ra…

Cùng đó, Học viện tăng cường liên kết hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó nghiên cứu những mô hình, cơ sở đào tạo hành chính công trên thế giới phù hợp với điều kiện của Việt Nam. 

Sau lễ khai giảng năm học mới 2017-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với của Học viện Hành chính Quốc gia để giải quyết một số kiến nghị cụ thể của nhà trường. 

Theo Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here