Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

0
191

Rạng sáng 9-10, Phó Giáo sư Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian hơn 3 năm chống chọi với bệnh ung thư gan.

Thầy Văn Như Cương, qua đời, tuổi 80

Phó Giáo sư Văn Như Cương trò chuyện với học trò.

Nhiều giáo viên Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cho biết thầy Văn Như Cương đã qua đời lúc 1 giờ sáng nay. Trước đó, vào lúc 20 giờ tối qua 8-10, sức khỏe thầy Cương đã trở nên rất yếu. 

Được biết, Phó Giáo sư (PGS) Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ tháng 7-2014. Hồi đầu tháng 3 năm nay, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Khi biết tin sức khỏe thầy Cương không tốt, sáng ngày 4-3, hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống “Bài ca Lương Thế Vinh” để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề, được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Vì thế, sự ra đi của thầy đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng nhiều người.

PGS. Văn Như Cương sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.

Năm 1989, ông mở Trường THPT Lương Thế Vinh tại Hà Nội, đây là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Ông làm Hiệu trưởng trường này từ năm 1989 đến năm 2014.

PGS Văn Như Cương là nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông là một Tiến sĩ toán học, được Chính phủ được phong học hàm Phó Giáo sư.

Theo Dân trí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here