Sớm khắc phục tình trạng mất cân đối cơ cấu giáo viên

0
383

(BGĐT) – Hiện nay, tỷ lệ bình quân giáo viên (GV)/lớp ở các bậc học trong tỉnh Bắc Giang cơ bản đáp ứng quy định. Tuy vậy, cơ cấu GV trong từng trường hoặc giữa các trường trên cùng địa bàn không đồng đều dẫn đến khó khăn trong tổ chức hoạt động giáo dục.

Sớm khắc phục, tình trạng mất cân đối, cơ cấu, giáo viên

Giờ học môn Toán của cô và trò Trường THCS Yên Lư (Yên Dũng).

Nơi thừa, chỗ thiếu

Bước vào năm học 2017-2018 gần một tháng, Trường THCS Yên Lư (Yên Dũng) vẫn thiếu GV môn Toán khiến học sinh một số lớp học chậm so với chương trình. Nguyên nhân là do hè vừa qua, 2 GV dạy môn này hết 3 năm trưng tập (theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện) trở về trường cũ. Ban Giám hiệu khắc phục bằng cách giảm số tiết Toán của khối 8, 9 để phân công GV dạy khối 6, 7. Thầy Dương Văn Tòng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường có 21 lớp nhưng chỉ có 4 GV Toán nên không thể dạy đủ 4 tiết/tuần/lớp theo quy định. Học sinh học chậm so với chương trình là điều khó tránh”. Tương tự, trước ngày 29-9, Trường THCS Trí Yên (Yên Dũng) có 8 lớp nhưng chỉ có một GV Ngữ văn, thiếu một GV so với quy định khiến các lớp khối 6, 7 không theo kịp chương trình học. Cuối tháng 9 vừa qua, cả hai trường đã được UBND huyện bổ sung nhân lực, khẩn trương dạy bù các tiết học thiếu. 

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Dũng cho biết, tổng số GV trên địa bàn cơ bản đáp ứng đủ nhưng cơ cấu giữa các môn không đồng đều. Cấp THCS, huyện thừa 8 GV môn Ngữ văn, 16 GV Vật lý, 8 GV Hóa học, 4 GV Sinh học, 12 GV Mỹ thuật; đồng thời môn Giáo dục công dân, Công nghệ đều thiếu 11 GV, Tin học 8, Địa lý 4 GV… Về địa bàn, việc bố trí GV cũng chưa cân đối. Trong khi Trường THCS Đồng Phúc có 1,81 GV/lớp thì nhiều trường tỷ lệ lại vượt quy định như: THCS Nội Hoàng, Hương Gián, Lão Hộ, Nham Sơn, Quỳnh Sơn từ 2,27 đến 2,50 GV/lớp (tỷ lệ theo quy định là 1,9 GV/lớp). 

Ông Trương Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho hay, do năm nay huyện có hơn 20 giáo viên trong diện trưng tập trở về trường cũ khiến tỷ lệ GV/lớp ở một số nơi cao hơn quy định. Thời gian tới, huyện sẽ rà soát, điều chuyển GV ở trường thừa sang nơi thiếu theo hướng ổn định, lâu dài.  

Được biết, ngày 2-10, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng ban hành Công văn số 1179/UBND – TH phê bình Trưởng phòng GD&ĐT, Trưởng phòng Nội vụ do không kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất với huyện để có phương án tháo gỡ khó khăn, sắp xếp, bố trí GV giảng dạy phù hợp. 

Tình trạng chỗ thừa, nơi thiếu GV cũng diễn ra ở nhiều địa phương khác. Tại huyện Sơn Động, tỷ lệ GV/lớp bậc tiểu học hiện là 1,53, cao hơn so với quy định (1,2 GV/lớp với dạy 1 buổi/ngày và 1,5 GV/lớp nếu dạy 2 buổi/ngày). Dù thừa GV nhưng vẫn mất cân đối giữa các môn học. Cụ thể, thừa GV môn văn hóa, Âm nhạc, Mỹ thuật và thiếu GV dạy Tiếng Anh, Thể dục, Tin học. Hiện Trường Tiểu học Dương Hưu không có GV Tiếng Anh, trong khi Trường Tiểu học An Lạc, Yên Định thừa từ 2-3 GV dạy bộ môn này. 

Giải pháp nào khắc phục?

Theo Sở GD&ĐT, tính đến thời điểm tháng 4 – 2017, cơ cấu GV ở một số địa phương còn bất cập. Đối với cấp tiểu học, huyện Sơn Động, Lục Nam có tỷ lệ GV/lớp cao trong khi Hiệp Hòa, Lạng Giang thấp hơn tỷ lệ chung toàn tỉnh (1,43). Ở cấp THCS, huyện có tỷ lệ GV/lớp cao là Sơn Động, Lục Nam; thấp có huyện Yên Thế, Hiệp Hòa.

Trao đổi với ông Đỗ Văn Long, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD&ĐT) được biết, có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ và cơ cấu GV theo bộ môn không đồng đều. Nhiều trường quy mô nhỏ, ít học sinh, GV dạy không hết số tiết theo quy định song vẫn phải bố trí đủ GV cho các môn học dẫn đến lãng phí nhân lực. Cùng đó, có địa phương tuyển dụng, luân chuyển, bố trí GV chưa sát nhu cầu thực tế. Sự phối hợp giữa phòng GD&ĐT với phòng nội vụ thiếu chặt chẽ khiến công tác bố trí, sử dụng đội ngũ bất hợp lý. 

Để khắc phục tình trạng trên, huyện Tân Yên phân công GV Âm nhạc, Mỹ thuật biên chế ở Trường THCS Phúc Sơn, Lan Giới dạy thêm tiết ở trường tiểu học cùng địa bàn. Ở TP Bắc Giang, GV Âm nhạc, Mỹ thuật kiêm công tác chủ nhiệm, tổng phụ trách đội, quản lý thiết bị… để bảo đảm số tiết theo quy định. Với số GV dôi dư, bên cạnh một số chờ nghỉ hưu thì từ năm học này Phòng GD&ĐT huyện Sơn Động phân công 3 GV môn Toán không đáp ứng yêu cầu chuyên môn chuyển sang làm nhân viên hành chính. Cơ chế hợp đồng GV ở huyện Sơn Động áp dụng mức lương thấp nên GV khó bảo đảm đời sống để yên tâm giảng dạy. Huyện Yên Dũng, Lạng Giang thực hiện cơ chế trưng tập có thời hạn GV ở những nơi thừa đến trường thiếu, tuy nhiên, các giải pháp này chỉ có tính tạm thời.

Theo ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đội ngũ GV xáo trộn hoặc không bố trí đủ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của các trường. Học sinh thiệt thòi vì học chậm chương trình hoặc phải trải qua tiết học không đạt hiệu quả cao. Thực tế hiện nay đội ngũ GV bậc THPT do Sở GD& ĐT trực tiếp quản lý khá ổn định, không xảy ra mất cân đối bộ môn và giữa các trường, địa phương. Ở Tân Yên, công tác bố trí, điều động GV có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành nội vụ và giáo dục nên không xảy ra tình trạng trường thừa, trường thiếu.

Nhiều ý kiến cho rằng có giải quyết được những bất cập về cơ cấu đội ngũ GV bộ môn hay không phụ thuộc vào vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các huyện trong chỉ đạo, thực hiện luân chuyển, điều động GV. Cùng đó, phòng chuyên môn làm tốt công tác rà soát, tham mưu chỉ tiêu tiếp nhận, tuyển dụng phù hợp với nhu cầu. Được biết, mới đây, Sở Nội vụ có công văn hướng dẫn UBND các huyện, TP xây dựng quy chế phối hợp giữa phòng nội vụ và phòng GD&ĐT. Trong đó nêu rõ phòng GD&ĐT có trách nhiệm chủ trì, đề xuất việc luân chuyển, điều động, sử dụng biên chế, quản lý GV, nhân viên trong ngành; chịu trách nhiệm về cơ cấu GV giữa các môn học. Về lâu dài, các địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí GV bảo đảm khoa học, ổn định để các thầy cô yên tâm làm việc.

Hải Vân


http://baobacgiang.com.vn/bg/van-de-hom-nay/191254/som-khac-phuc-tinh-trang-mat-can-doi-co-cau-giao-vien.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here