Phúc đức tại mẫu, phụ nữ làm 2 điều này là tích đức cho con cái, cả đời hưởng lộc

0
6001

Nhất Phúc, nhì Phận, thứ ba là Phong thủy, thứ tư Đức, thứ năm Giáo, là 5 việc ảnh hưởng lớn nhất tới số phận của đời người.

“Phúc đức tại mẫu” có thể hiểu là “phúc đức từ người mẹ mà ra”. Phúc đức, theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt (Viện Ngôn ngữ học) là “điều tốt lành để lại do con cháu do ăn ở tốt, theo quan niệm truyền thống”.

Như vậy, ông bà ta xưa cho rằng người mẹ nếu ăn ở tốt sẽ để lại những điều tốt lành cho con. Suy rộng ra là việc một người mẹ, người bà có thể để lại phúc đức cho con cháu hay không phụ thuộc vào cách sống, cách đối nhân xử thế của người đó.

“Muốn giáo dục một đứa trẻ, thì phải giáo dục 20 năm trước khi đứa bé đó chào đời”. Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn với con cái, không chỉ chăm bẵm nuôi dưỡng mà còn dạy dỗ. Trong gia đình, nếu cha là nóc che nắng mưa thì me là cái nền vững chắc cho con đứng vững từ những bước chập chững đầu đời.

Chín tháng mười ngày mang con trong dạ, đến khi chào đời, ôm ấp bú mớm nâng niu… những điều đó đã làm cho vai trò làm mẹ của người phụ nữ trở thành mật thiết, gắn liền với cuộc sống người con hơn.

Ngay từ khi em bé bắt đầu hoài thai, em đã mang trọn vẹn những gì mà cha và mẹ cho mình. Từng ngày, và từng giờ em lớn lên, sống bằng những dòng máu nóng của mẹ, và ảnh hưởng từng hơi thở, lời nói, hay một tác động nhỏ của mẹ.

Khi lọt lòng, dù em chưa nhìn thấy mẹ là ai, nhưng bản năng đã chỉ cho em biết rõ ràng chỉ có một người nào đó mới chính là mẹ em. Mũi em đánh hơi thấy mẹ, tay em quờ quạng, môi em hé mở nuốt dòng sữa thơm tho chắt chiu từ mẹ, nguồn cung cấp cho em sinh lực đầu đời. Và rồi em hoàn toàn lệ thuộc vào người ấy. Đó cũng là sức mạnh vô hình và siêu việt của người mẹ.

Người Việt Nam có câu: “Phúc đức tại mẫu”. Phúc đức, theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt là “điều tốt lành để lại do con cháu do ăn ở tốt, theo quan niệm truyền thống”. Con cái được thừa hưởng điều tốt lành, may mắn từ người mẹ, do cách ăn ở cư xử, sự gương mẫu, cách giáo dục của người mẹ mà ra. Người mẹ chính là thầy dạy đầu tiên của việc hình thành nhân bản nơi đứa con.

Lấy chồng, làm vợ rồi làm mẹ, tôi thấm nhuần bài học giản dị mà sâu sắc ấy. Làm gì tôi cũng nghĩ tới con, không biết tôi hành động như thế này có ảnh hưởng gì đến con không? (Nếu nghĩ được thế này thì trước khi lên giường cùng người đàn ông khác hẳn ham muốn “con” người sẽ mất đi) Có thể khi đã lớn, con trai tôi cũng không biết mẹ nó đã suy nghĩ trăn trở từng li từng tí như thế nào. Để khi dạy con, mình không tự ngượng với chính bản thân mình. Có những trục trặc nhỏ với gia đình chồng, tôi tự nhủ đấy là ông bà nội, cô chú, anh em của con mình… để liệu đường cư xử an hòa.

Tôi cố gắng đi học thêm nhiều thứ, còn chăm chỉ hơn thời con gái, để nâng cao trình độ bản thân mình, để con nhìn vào thấy mẹ vẫn học mà chăm chỉ học hành. George Herbert đã viết một câu rằng: “Một bà mẹ tốt thì giá trị hơn cả trăm ông thầy!”.

Còn tôi, tôi nhớ đến mẹ mình, tôi lại nhớ đến lời Thánh Alphônsô Ligouri, sáng lập Dòng Chúa cứu thế: “Tất cả những gì tôi có, đều do mẹ tôi ban cho”. Phúc đức tại mẫu, một chân lý ở mọi nơi, mọi tôn giáo đều không bao giờ cũ.

Vòng quay truyền thống của thương yêu và sự hy sinh cao cả của những người mẹ đóng góp cho đời những tác phẩm tuyệt vời của mình – những người con, truyền giữ được giống nòi, giữ được văn hóa, giữ được truyền thống của dân tộc.

Hãy đọc một câu chuyện sau:

“Tại một thành phố nhỏ có một bà mẹ đơn thân sống với con gái ruột và cha mẹ cô. Bà mẹ đơn thân là giáo viên, với mức lương đủ tằn tiện chi tiêu trong cuộc sống giản dị của cả gia đình nhỏ. Mặc dù nghèo nhưng họ sống rất hạnh phúc và yêu thương nhau.

Tuy nhiên cuộc sống bình an của họ bỗng gặp sóng gió bất ngờ. Cô bé khi lên 5 tuổi bị chẩn đoán mắc một chứng thuộc ung thư máu, là loại bệnh nan y.

Gia đình họ đã phải bán hết tất cả tài sản dù nhỏ nhoi có được để làm sao cứu sống cô bé vốn là tài sản giá trị nhất của họ. Tuy nhiên sức khỏe cô bé không hề khá hơn mà ngày càng tồi tệ đi, các bác sĩ tư vấn rằng ghép tủy là lựa chọn duy nhất để giành lấy sinh linh bé nhỏ này từ tay Tử thần vốn đang rất gần.

Người mẹ muốn xét nghiệm với hy vọng có cơ hội cứu con gái yêu. Thật không may là tủy của cô không phù hợp với con gái ruột của mình, nhưng lại cần để ghép tủy cho một cậu bé khác cũng mắc bệnh tương tự. Vì vậy các bác sĩ đã thuyết phục cô hiến tủy cứu cháu bé con người khác.

Cha mẹ cô không đồng tình, vì nếu có chuyện gì xảy ra với con gái họ, cháu của họ sẽ ra sao? Gia đình ai là người gánh vác đây? Tuy nhiên khi người mẹ của cậu bé đáng thương đó tới cầu xin, cô đã mủi lòng thương xót và chấp nhận sẽ hiến tủy giúp họ.

Để có thể hiến tủy, người mẹ đơn thân phải dùng thuốc kích một số tế bào gốc, vốn là điều rất khó chịu và gây đau đớn. Nhưng cô vẫn chấp nhận và quyết tâm chịu đựng để cứu cháu bé con người ta.

Cuối cùng cậu bé đã được cứu sống nhờ sự hy sinh của cô. Gia đình họ vô cùng cảm kích, đã mang tới nhà cô 50.000 Nhân Dân tệ vốn là tất cả những gì họ có để cảm ơn.

Tuy nhiên người mẹ đơn thân nhân hậu và dũng cảm ấy đã từ chối, cô nói rằng họ cần số tiền này để giúp cháu bé sớm bình phục hoàn toàn.

Cha mẹ cậu bé vô cùng cảm kích trước tấm lòng nhân hậu của người mẹ đó, và họ đã kể lại câu chuyện này với truyền thông. Rất nhiều người khi biết được câu chuyện cảm động này đã tình nguyện quyên tiền để giúp gia đình cô vượt qua cơn hoạn nạn.”

Phụ nữ là phúc khí của một gia đình, đừng khiến gia đình bị liên lụy bởi khẩu nghiệp của bạn – Ảnh: Internet

Qua câu chuyện trên ta có thể nhận thấy, phúc báo của một người mẹ không chỉ quyết định tương lai của họ xán lạn đến đâu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của cả gia đình, chồng con và cả dòng họ. Vậy nên, phúc phần của người phụ nữ dày hay mỏng không được quyết định bởi số phận mà được quyết định bởi thái độ sống, cách đối nhân xử thế của họ.

Phụ nữ nên nhớ ‘đức thắng số’, số phận của bạn khi sinh ra có thể không như ý, nhưng việc tu tâm tích đức sẽ khiến số phận thay đổi theo chiều hướng tích cực, giúp bạn tự làm chủ đời mình. Việc nhận biết một người phụ nữ có vượng phu ích tử hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào nhân dạng mà là ở điểm sau:

Tu khẩu

Người xưa có câu ‘lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’, trước khi nói ra lời nào bạn nên ‘uốn lưỡi bảy lần trước khi nói’, hãy cân nhắc và tự hỏi mình rằng lời mình nói ra có gây ảnh hưởng đến ai không, có khiến ai đó phải chịu tổn thương hay thiệt thòi không. Lời nó có thể dễ dàng thốt ra nhưng nếu nó có thể làm hại người khác thì bạn chớ nói ra.

Nhiều người vô tư nghĩ rằng mình nói gì là quyền của mình, người khác không có quyền can thiệp. Họ không biết rằng, khẩu nghiệp sẽ khiến họ phải trả giá không chỉ kiếp này mà những kiếp sau. Tu khẩu chính là cách tu tâm tích đức khó nhất mà con người phải trải quan, thế nên những ai tu khẩu thành công sẽ làm giàu thêm phúc đức cho con cái sau này.

Từ tâm luôn là điều ai cũng cần cố gắng làm được, phụ nữ từ tâm sẽ giúp chồng con được hưởng phúc đức cả đời – Ảnh: Internet

Luôn nhớ 4 chữ vàng: Từ, bi, hỷ, xả

Khi đối xác với người khác, trù dập hay hãm hại họ thì đối phương chỉ chịu 3 phần hậu quả nhưng chính người gây ra nghiệp sẽ phải chịu 7 phần ác nghiệp. Đừng tự tạo nghiệp, bởi sau cùng người bị hủy hoại chính là bạn chứ không phải người bị hại.

Người với người sống với nhau nên có sự đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia. Đừng đặt lợi ích của bản thân lên trên tất cả, đừng bị lòng tham làm cho mờ mắt mà nhẫn tâm chà đạp lên lợi ích của người khác, đừng hại người vì mình. Hãy yêu thương những người khốn khó hơn ta, bởi phụ nữ cần có tấm lòng thiện lương thì phúc phần mới đến bên mình.

Là phụ nữ, đừng nghĩ rằng đời này không có báo ứng, chẳng qua quả báo không giáng xuống ngay mà chờ đến thời điểm nào đó sẽ ập xuống đời bạn. Hãy giữ cho mình tâm hồn thiện lương, đừng hại người, cũng đừng vu vại hay cạnh khóe người khác. Những thói xấu ấy chỉ khiến bạn mãi ở dưới đất, trong khi người khác đã lên đến đỉnh đồi hạnh phúc.

Phụ nữ chính là phong thủy của gia đình, một người phụ nữ xấu xa, độc án đừng bao giờ mong có được một gia đình hạnh phúc, ấm êm. Quả báo luôn luôn hiện hữu, hãy suy nghĩ về hệ lụy của mỗi quyết định trước khi làm một việc gì đó. Sự xấu xa của bạn không chỉ khiến vận mệnh của chính bạn u ám mà còn khiến chồng con bị liên lụy, vạ lây.

Nguồn Phụ nữ sức khỏe

Duyên phận đời người, hết thẩy đều là vì các sinh mệnh từng kết duyên mà gặp gỡ

Trong dòng người vội vã, rất nhiều người đều là có duyên với bạn. Dù chỉ là ngồi chung một chuyến xe, trú mưa cùng một chỗ, hay chỉ nhìn thoáng qua nhau, tất cả đều là vì “hữu duyên” mà “tương ngộ”.

Thế gian mọi sự đều là hữu duyên

Vào thời cổ đại, những người tu luyện đều mong muốn kết được thiện duyên với tất cả mọi người. Họ chỉ với một đôi giày rơm, một cây thiền trượng, cùng một cái bát để vân du tứ hải. Khi đói bụng, họ thường đến nhà dân xin ăn, khi mệt mỏi thì xin ngủ, đây chính là cách “hóa duyên” trong quá khứ.

Mặc dù cuộc sống như vậy có chút nghèo khó, nhưng chẳng phải cũng rất thảnh thơi hay sao. Mỗi ngày đều có thể thưởng thức cảnh sắc tươi đẹp, vô lo vô nghĩ, bốn biển là nhà. Bước chân nhàn nhã, làm bạn với “vô dục vô cầu”, đi khắp núi cao sông rộng.

Trong cõi hồng trần, duyên phận đan xen nhau muôn hình vạn trạng, ở giữa biển người mênh mông có thể quen biết nhau, rồi trở nên thân thiết, cố nhiên đó là một loại duyên phận mà người ta nên trân trọng muôn phần.

Tuy vậy, trên đời còn có vô vàn các loại duyên khác nữa. Trong dòng người vội vã đang bước đi trên đường, có người chỉ vô tình nhìn thoáng qua, có người cùng trú mưa dưới mái hiên, có người cùng đứng chờ tín hiệu qua đường, hết thảy bọn họ đều là có duyên với bạn.

Ví như trong biển rộng mênh mông, 2 chú cá vô tình gặp nhau, cũng là vì bên trong sinh mệnh chúng đã tồn tại chữ “duyên” này.

Cuộc sống cần hiểu được 2 chữ “tùy duyên”

Tùy duyên không có nghĩa là theo đuổi, mà là thuận theo tự nhiên. “Duyên” không thể cưỡng cầu mà có được. Không phải ai cũng đều có duyên, cũng không phải cố công tìm kiếm là có thể nắm bắt được duyên.

Có câu rằng: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” . Những người xa lạ, cách nhau vạn dặm, ở nơi đất khách quê người, dù chỉ nhìn nhau cười cười thôi, đây cũng chính là duyên.

Trên bước đường đời, chúng ta sẽ không ngừng gặp gỡ những người khác, rồi sau đó, đại đa số đều sẽ trở thành những vị khách qua đường, cũng có một số ít sẽ trở thành quen biết, thấu hiểu nhau, thậm chí trở thành thân thích.

Cuộc sống có quá nhiều điều không thể biết trước, mỗi ý niệm trong đầu, mỗi lần quyết định, hoặc là có được hoặc là bỏ lỡ một phần duyên. Tiếp nhận là vì duyên, mà bỏ qua cũng bởi vì duyên, hết thảy đều có duyên tiền định. Đời người là như thế, cuộc sống cũng là như thế.

Duyên phận đời người là một loại quan hệ nhân quả, bất kể là ác duyên, thiện duyên, tình duyên,… đều là vì các sinh mệnh từng kết duyên mà gặp gỡ.

Tri âm tri kỷ là một loại duyên, tâm tình bối rối là một loại duyên khác, trong biển người mênh mông, gặp nhau đều là có nguyên nhân, quen biết là duyên tục, hiểu nhau là duyên định.

Khuyên người hướng thiện chính là một cách kết thiện duyên. Lúc ở cùng người khác, mặc dù chỉ trong chốc lát, cũng nên đem sự lương thiện truyền cho đối phương, đây là cách tiếc duyên tốt nhất. Vì vậy, những người có duyên mà gặp trên đời, đừng quên khuyến thiện, đặt một nền tảng tốt đẹp cho tương lai.

Tùy duyên là một loại trí tuệ. Mọi sự tùy duyên, bảo trì một trái tim bình hòa chính là cảnh giới cao nhất của nhân sinh. Chỉ cần có được một cái tâm tùy duyên, bất luận bầu trời u ám hay sáng lạn, cuộc sống trắc trở hay êm xuôi, trong nội tâm sẽ có một phần bình hòa thản đãng.

Bất kể tuổi thọ của một người dài hay ngắn, trong dòng sông dài của lịch sử, thời gian trôi nhanh như chớp mắt, người gặp nhau đều vội vã như khách qua đường. Trong cuộc sống ngắn ngủi này, nếu như có thể hiều được tùy duyên, tiếc duyên, thì cuộc sống sẽ càng ngày càng thong dong, tự tại.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết khá dài này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho nhiều người được xem nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here