Phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư, các bà mẹ phải dừng lại ngay

0
1079

Johnson & Johnson là thương hiệu hóa mỹ phẩm mẹ Việt nào cũng biết, trong đó phấn rôm cho trẻ. Các bà mẹ thường xuyên sử dụng phấn rôm Johnson’s Baby không thẻ bỏ qua ‘bê bối’ nhiễm độc a-mi-ăng vừa bị phanh phui của sản phẩm này (Xem video bên dưới).

Một bồi thẩm đoàn ở bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu Công ty Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường 550 triệu USD cộng thêm 4,1 tỉ USD tiền khắc phục thiệt hại về vụ phấn rôm gây ung thư.

Số tiền trên được trả cho những phụ nữ cáo buộc J&J bán phấn rôm khiến họ bị ung thư buồng trứng, bao gồm 22 người đại diện cho trường hợp này.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn bang Missouri được đưa ra sau khi gã khổng lồ trong ngành dược phẩm Mỹ phải đối mặt với khoảng 9.000 vụ kiện liên quan tới sản phẩm phấn rôm.

J&J cho biết công ty “thất vọng sâu sắc” về phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo.

Trong các phiên tòa kéo dài 6 tuần, những phụ nữ cho biết họ có dấu hiệu bị ung thư buồng trứng sau khi sử dụng phấn rôm dành cho trẻ em cũng như các sản phẩm khác của J&J suốt nhiều thập kỷ.

Johnson & Johnson phải bồi thường gần 4,7 tỉ USD vì phấn rôm gây ung thư. Ảnh: Reuters

Trong số 22 phụ nữ đại diện cho vụ kiện này, có 6 người đã tử vong do ung thư buồng trứng. Các luật sư của họ cho rằng một số sản phẩm của J&J bị nhiễm a-mi-ăng từ những năm 1970 nhưng không cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro.

Hai căn bệnh ung thư được nhắc đến chủ yếu là ung thư trung biểu mô và ung thư buồng trứng.

Phán quyết của tòa án New Jersey vừa qua đánh dấu thất bại của J&J trong việc chống lại các cáo buộc về các sản phẩm phấn rôm của họ, tiêu biểu như Johnson’s Baby Powder, có chứa a-mi-ăng.

Qua các nghiên cứu và điều tra mới nhất, trong các bệnh liên quan đến a-mi-ăng có hơn 76% số bệnh nhân bị ung thư phổi, tiếp đó là ung thư khí phế quản và cuối cùng là ung thư trung biểu mô.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Trung, Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường (Bộ Y tế)

Hãng J&J bác bỏ cáo buộc này, khẳng định sản phẩm phấn rôm không chứa a-mi-ăng hoặc gây ung thư. Hãng mỹ phẩm còn lại trong vụ này cũng cho rằng ông Stephen Lanzo phơi nhiễm với chất a-mi-ăng từ nguồn khác, không phải từ phấn rôm.

J&J cho biết họ sẽ kháng nghị phán quyết của tòa New Jersey, họ khẳng định đã bị ngăn cản trong việc trình ra những chứng cứ quan trọng trước tòa.

Trên toàn nước Mỹ, đã có nhiều khách hàng cáo buộc J&J không cảnh báo họ về nguy cơ mắc ung thư buồng trứng khi sử dụng các sản phẩm của họ trong việc vệ sinh phụ nữ.

Vụ bê bối về a-mi-ăng hiện nay đang là một thách thức lớn với hãng J&J. Đặc biệt là khi có nhiều vụ kiện về việc phấn rôm có chất gây ung thư trên toàn nước Mỹ, trong đó đa phần các vụ J&J đều thua kiện.

Trụ sở hãng J&J tại Mỹ – Ảnh: Reuters

Không phải lần đầu tiên “dính phốt” chứa chất gây ung thư

Theo hãng tin AP, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles ngày 21-8-2017 đã yêu cầu hãng Johnson & Johnson bồi thường khoản tiền kỷ lục 417 triệu USD cho nguyên đơn là bà Eva Echeverria, một người dân ở California, đang phải nằm viện điều trị ung thư buồng trứng.

Bà Echeverria đã đệ đơn khởi kiện, cáo buộc loại phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson đã khiến bà bị ung thư buồng trứng sau một thời gian rất dài sử dụng.

Bà Echeverria cáo buộc Johnson & Johnson đã không cảnh báo đầy đủ với người tiêu dùng về các nguy cơ ung thư tiềm ẩn trong sản phẩm phấn rôm.

Theo tài liệu tố tụng, bà đã sử dụng phấn rôm của Johnson & Johnson hàng ngày từ những năm 1950 cho tới năm 2016. Năm 2007 bà bị chẩn đoán ung thư buồng trứng và bà cáo buộc nguyên nhân là do phấn rôm của Johnson & Johnson.

Johnson&Johnson đang được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn ở Việt Nam

Hãng Johnson&Johnson được thành lập năm 1886, là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm.

Các sản phẩm của Johnson&Johnson được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam, phấn rôm là một trong số đó.

Các bà mẹ tin dùng sản phẩm phấn rôm để làm khô da, chống hăm, mẩn ngứa da cho em bé.

Ngoài công dụng bảo vệ da trẻ em, nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng phấn rôm với mục đích làm khô các vùng da ẩm ướt, tạo mùi thơm, làm sáng da…

Phương Phương/GIADINHMOI.VN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here