Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức, đọc mà buồn quá

1
813

“Tôi vẫn còn khát vọng…”
Trả lời Thanh Niên chiều qua, sau khi nộp đơn xin từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải chỉ nói: “Tôi vẫn còn khát vọng làm việc, cống hiến nhưng lực bất tòng tâm”.

Ông Đoàn Ngọc Hải năm nay 49 tuổi, từng làm Phó phòng Kinh tế Q.1 (2007 – 2008); Bí thư, Chủ tịch UBND P.Cầu Ông Lãnh, Q.1 (2008 – 2013); Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Q.1 (tháng 3.2013 – 4.2015). Từ tháng 4.2015 – 3.2016, ông làm Phó chủ tịch UBND Q.1 phụ trách kinh tế, rồi từ tháng 3.2016 chuyển sang phụ trách mảng đô thị cho đến nay.

Ông Hải được dư luận quan tâm kể từ những tháng đầu năm 2016, khi ông chuyển qua phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị. Khi đó, ông liên tục ra quân xử phạt vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, tiểu bậy nơi công cộng… Trong thời gian này, ông từng bị đe dọa, thậm chí dọa giết khiến công an phải vào cuộc điều tra.

Lý do ông Đoàn Ngọc Hải – phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM – nộp đơn xin từ chức là “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân”.

Ông Đoàn Ngọc Hải (đứng giữa) trong một lần xuống đường dẹp vỉa hè – Ảnh: LÊ PHAN

Hôm nay 8-1, đại diện UBND quận 1 TP.HCM xác nhận ông Đoàn Ngọc Hải – phó chủ tịch UBND quận này – vừa nộp đơn xin từ chức.

Trong lá đơn nộp tại cuộc họp kiểm điểm của thường trực UBND quận 1, ông Hải giải trình từ tháng 3-2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy ở quận 1 tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

Quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường do đó là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.

“Từ tháng 1 đến tháng 10-2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện”, ông Hải viết trong đơn.

Nhưng “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.

Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải – Ảnh: QUANG KHẢI

Trong đơn, ông Hải cho biết khi nhìn lại ông thấy mình “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức phó chủ tịch quận 1”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 8-1, ông Huỳnh Thanh Hải – Bí thư quận ủy quận 1, TP.HCM cho biết đến thời điểm này ông vẫn chưa nhận được đơn của ông Hải nên chưa thể có ý kiến gì.

“Lời hứa” mà ông Hải nói đến chính là tuyên bố ngày 20-2-2017 trước nhân dân và đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng”.

Đến ngày 14-10-2017, chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận ký quyết định lập tổ liên ngành trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải không được tự ý xuống đường giải quyết vi phạm nữa.

Quyết định này đã chấm dứt giai đoạn công tác kiểm tra tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận được giao gần như toàn quyền cho ông Đoàn Ngọc Hải.

Trong giai đoạn này, ông Hải dẫn đầu đoàn kiểm tra trực tiếp xử lý hàng ngàn trường hợp vi phạm, thậm chí đề xuất giáng chức, luân chuyển công tác một số cán bộ phường không làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, để tình trạng tái lấn chiếm diễn ra. Cách làm của ông tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Cuối đơn, ông Hải nói khi trở lại làm công dân bình thường sẽ dành thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ”, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo” trong việc dẹp vỉa hè.

Hãy chia sẻ bài viết này, như một lời thỉnh cầu gửi đến các nhà lãnh đạo, để các cấp các ngành cùng đồng lòng trong việc xử lý lấn chiếm lòng đường. Như Ông Hải nói, chỉ có tất cả đồng lòng, vào cuộc thì việc lấn chiếm vỉa hè tại Việt Nam mới xử lý được!

Theo Báo Thanh Niên/ Tuổi trẻ

1 BÌNH LUẬN

  1. Có nhiều lý do để UBND quận 1 ra quyết định thành lập tổ liên ngành trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận , nhưng nếu vì có quyết định này làm triệt tiêu việc sắp xếp lại trật tự vỉa hè và an toàn giao thông đang có hiệu quả thì cũng cần được thành ủy thành phố HCM xem lại là do nguyên nhân nào

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here