Những dấu mốc đột phá về kỹ thuật và công nghệ

0
155

(BGĐT) – Cùng với đổi mới nội dung, Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh trong các chương trình phát sóng hàng ngày.

Những dấu mốc đột phá, kỹ thuật, công nghệ
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Đài PT&TH Bắc Giang nhấn nút khai trương hệ thống phát sóng kênh truyền hình Bắc Giang trên vệ tinh VINASAT-2, năm 2013.

 

Từng bước phát triển

Còn nhớ những năm đầu đổi mới, toàn bộ hệ thống kỹ thuật sản xuất chương trình, truyền dẫn phát sóng của Đài PT&TH tỉnh đều cũ kỹ, lạc hậu, được sản xuất từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Thiết bị tác nghiệp của phóng viên lúc đó chỉ có vài chiếc máy ghi âm thô sơ… Ngày 7-1-1992, Trạm phát hình màu đầu tiên của tỉnh Hà Bắc được lắp đặt xong và đưa vào phát sóng thử nghiệm trên kênh 8VHF máy TQT. Sau gần một tháng, ngày 1-2-1992, truyền hình Hà Bắc phát chương trình đầu tiên trên kênh 8VHF – đánh dấu sự ra đời của truyền hình tỉnh nhà, sau 15 năm thành lập Đài phát thanh. Khởi đầu truyền hình chỉ với 1 camera VHS M7, 1 bàn dựng VHS, 1 máy phát hình công suất 200W và cột ăng- ten đặt trên nóc nhà Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh.

Đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập (1-10-2002), Đài PT&TH Bắc Giang đưa vào sử dụng máy phát hình 5KW phát kênh 30UHF, mở rộng phạm vi phát sóng góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Ngay từ giai đoạn này, Đài đã được đầu tư xe truyền hình lưu động SD, với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng. Nhờ đó, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh đã được truyền hình trực tiếp đến đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh góp phần tăng hiệu quả công tác tuyên truyền.

Những dấu mốc đột phá, kỹ thuật, công nghệ
 

Lễ khánh thành Trạm phát sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 các kênh VTV và kênh truyền hình Bắc Giang, năm 2016.

 

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, công nghệ truyền hình cũng có những bước tiến vượt bậc, Đài PT&TH Bắc Giang đã bám sát và bắt nhịp xu hướng phát triển đó. Lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ có nhiều đổi mới mang tính đột phá. Điều đó được thể hiện bằng các dấu mốc quan trọng:

Ngay từ năm 2005, Đài đã đầu tư lắp đặt và đưa vào khai thác sử dụng hệ thống sản xuất và phát sóng phát thanh kỹ thuật số gồm 2 phòng dựng phát thanh và 1 Server phát thẳng. Hiện nay, các chương trình phát thanh của Đài đều được thực hiện theo công nghệ phát thẳng từ Studio, không qua công đoạn truyền thống trước đây. Đến năm 2009, Đài PT&TH Bắc Giang đã cơ bản thực hiện số hóa hệ thống sản xuất chương trình Truyền hình số MetaLAN gồm: 12 phòng dựng hình phi tuyến tính, 1 Server quản lý lưu trữ Video dung lượng 32TB.

Đến năm 2010, cùng với việc thực hiện số hóa hoàn toàn khâu sản xuất, lưu trữ chương trình PTTH, xác định khâu truyền dẫn phát sóng truyền hình cũng là khâu kỹ thuật then chốt, quyết định việc đưa chất lượng tín hiệu đến bạn xem truyền hình, Đài đã xây dựng quy trình sản xuất và phát hình khép kín không băng từ trên nền công nghệ thông tin, đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả hệ thống Server phát sóng tự động. Đây là một công đoạn hiện đại nhất trong công tác truyền dẫn phát sóng các chương trình truyền hình được Đài PT&TH Bắc Giang áp dụng.

Những dấu mốc đột phá, kỹ thuật, công nghệ
 

Tọa đàm Xây dựng nông thôn mới – chương trình thu hút nhiều khán giả xem truyền hình.

 

Nâng chất lượng phục vụ khán giả

Ngày 1-1-2013, Đài PT&TH Bắc Giang chính thức phát sóng kênh truyền hình của tỉnh lên vệ tinh VINASAT2. Diện phủ sóng được mở rộng ra cả nước và một phần châu Á Thái Bình Dương. Đây là cơ hội tốt để Bắc Giang quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Xác định Truyền hình OTT (xem truyền hình qua thiết bị cầm tay thông minh) là một xu hướng tất yếu, cuối năm 2013, Đài PT&TH Bắc Giang đã chủ động phối hợp với HTV và Công ty TNHH Truyền thông Alpha đưa các nội dung kênh truyền hình của tỉnh lên Internet trên nền tảng công nghệ OTT, qua đó giúp khán giả được xem kênh truyền hình Bắc Giang với chất lượng tốt nhất trên tất cả các thiết bị di động dù di chuyển đến bất kỳ nơi đâu, bất cứ khi nào.

Nếu như trước đây, chương trình truyền hình của tỉnh chỉ được phát sóng analog truyền thống thì đến nay khán giả đã có thể dễ dàng lựa chọn kênh truyền hình Bắc Giang qua các hệ thống: Vệ tinh Vinasat2, truyền hình Cáp, My TV, Next TV, truyền hình số mặt đất, truyền hình Internet và xem truyền hình qua thiết bị cầm tay thông minh. Được sự quan tâm đầu tư của các Bộ, ngành trung ương, và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, năm 2016 Đài PT&TH Bắc Giang đã tiếp nhận đưa vào sử dụng xe truyền hình lưu động tiêu chuẩn HD, trị giá gần 30 tỷ đồng, kịp thời phục vụ các sự kiện lớn của tỉnh, đưa những hình ảnh đẹp nhất, sống động nhất đến với khán giả. Việc đầu tư hệ thống xe truyền hình lưu động công nghệ HD mới cho phép phát huy sức mạnh của toàn bộ hệ thống và là bước tiến quan trọng theo lộ trình số hóa truyền hình nâng cấp từ công nghệ truyền hình tiêu chuẩn (SDTV) lên công nghệ truyền hình số có độ phân dải cao (HDTV).

Những dấu mốc đột phá, kỹ thuật, công nghệ
 

Ứng dụng công nghệ tiên tiến góp phần nâng chất lượng chương trình truyền hình. Ảnh tư liệu.

 

Ngày 1-9-2016, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng máy phát sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVBT-2 tại Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang. Đây là bước tiên phong trong lộ trình thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Dự án phủ sóng truyền hình đến vùng sâu, vùng xa của VTV. Đầu năm 2017, Đài PT&TH Bắc Giang đã chuyển đổi thành công công nghệ sản xuất và phát sóng các chương trình truyền hình SD định dạng 4:3 sang 16:9, tạo tiền đề cho việc chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ HD trong thời gian tới…

Mới đây nhất, cùng với 15 Đài PT&TH các tỉnh thuộc nhóm II của Đề án số hóa truyền hình mặt đất, bắt đầu từ 24 giờ ngày 15-8-2017, Đài PT&TH Bắc Giang chính thức dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển sang công nghệ truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2. Đây là dấu mốc chuyển đổi công nghệ theo đúng lộ trình thực hiện đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đi từ không đến có, hiện nay, Đài PT&TH Bắc Giang đã có đội ngũ kỹ sư giỏi, kỹ thuật viên lành nghề luôn tiếp thu và làm chủ kỹ thuật, công nghệ mới, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình phát thanh – truyền hình.

Hoàng Trọng Hưng 

(Phó Giám đốc Đài PT&TH Bắc Giang)

http://baobacgiang.com.vn/bg/khoa-hoc/188857/nhung-dau-moc-dot-pha-ve-ky-thuat-va-cong-nghe.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here