Kích cầu sản phẩm nông nghiệp

0
146

(BGĐT) – Lần đầu tiên, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tổ chức tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

Trong số hàng trăm nông sản chất lượng, Ban tổ chức chọn 19 sản phẩm để tôn vinh gồm: Vải thiều, mỳ Thủ Dương, mật ong vải thiều Nghĩa Hồ (Lục Ngạn); chè xanh Bản Ven, gà đồi (Yên Thế); bánh đa Kế, bún Đa Mai (TP Bắc Giang); gạo thơm, tương Trí Yên, rau an toàn (Yên Dũng); vải sớm Phúc Hoà, lạc giống (Tân Yên); na dai, dứa (Lục Nam); nấm (Lạng Giang); rau cần an toàn, thịt lợn hữu cơ (Hiệp Hoà); bánh đa nem Thổ Hà, rượu làng Vân (Việt Yên).

Theo bà Leo Thị Lịch – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đây là những sản phẩm được thị trường ghi nhận, có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, thân thiện với môi trường, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm… Việc tôn vinh các sản phẩm này nhằm kích cầu tiêu thụ và nâng cao giá trị kinh tế cho mỗi sản phẩm.

Ngoài 19 sản phẩm được tôn vinh, Bắc Giang còn có nhiều mặt hàng có giá trị, độc đáo mà ít người biết tới. Ngay tại lễ tôn vinh, các địa phương mang tới nhiều sản phẩm mà ai xem và nếm thử cũng đều thích thú. Đơn cử riêng mặt hàng rượu, xã Phúc Hoà (Tân Yên) có rượu Giáp Tửu mang thương hiệu Alibabas làm từ củ sâm nam núi Dành quý hiếm, hình thức không khác gì rượu ngoại. Ngược lại, huyện Yên Thế có rượu Sơn Lâm Tửu vỏ hộp làm từ ống tre khá lạ và hấp dẫn. Huyện Sơn Động có rượu ba kích tím lấy từ núi rừng Tây Yên Tử; Việt Yên bổ sung thêm thương hiệu rượu Vân Hà với quy cách đóng chai sang trọng như rượu Chivas…

Có thể thấy chất lượng cũng như mẫu mã một số sản phẩm của Bắc Giang, cụ thể là các loại rượu kể trên không thua kém bất cứ sản phẩm nào. Tuy nhiên, ngay cả với người dân trong tỉnh, nhiều sản phẩm còn khá xa lạ và ít người biết tới. Nguyên nhân thì nhiều nhưng cơ bản do khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm chưa tới; phần nữa do sản xuất nhỏ lẻ nên giá thành sản phẩm cao, chưa cạnh tranh; chất lượng chưa đồng đều…

Ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khi tham quan các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh cho rằng, Bắc Giang cần có những “bà đỡ” cho các sản phẩm này, để tới được nhiều người hơn, có giá trị hơn và cũng bởi các sản phẩm này xứng đáng được tôn vinh, được người tiêu dùng lựa chọn.

Muôn đời, người nông dân chỉ biết làm ra sản phẩm của mình, còn kích cầu, tiêu thụ như thế nào, họ cần sự vào cuộc, giúp đỡ của chính quyền và doanh nghiệp. Có như thế mới kích cầu được sản phẩm và tăng giá trị kinh tế cho bà con.

Hồng Sương


http://baobacgiang.com.vn/bg/theo-dong-su-kien/191249/kich-cau-san-pham-nong-nghiep.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here