KHẨU NGHIỆP là có thật! Là phụ nữ đừng nói 8 CÂU NÀY kẻo GẶP HỌA, 3 ĐỜI GÁNH TỘI!

0
3293

Khẩu nghiệp là có thật, với đàn bà có những điều tuyệt đối không được nói kẻo mang họa đến cho chính mình và đời con cháu.

Các chị biết không, khẩu nghiệp là cái nghiệp nặng nhất đấy. Người bình thường nói những điều không hay đã trả giá còn phụ nữ, đặc biệt là những người đã lập gia đình, vốn phải dịu dàng, phải giữ ngôn hạnh, lời nói đoan trang để tạo phúc cho chồng con. Ấy vậy mà nhiều chị cữ thích bỗ bã, lắm lời, mà càng nói nhiều thì càng sai, nói những thứ không nên nói làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

Mỗi lời nói bất chính tạo khẩu nghiệp từng ngày chồng chất rồi đến lúc cũng phải trả giá. Cho nên, đàn bà nói chuyện không chú ý khẩu đức, không chỉ sống cuộc đời thê lương mà con cháu sau này cũng phải chịu tội thay. Vì thế có những điều tuyệt đối không được nói, chị em nên nhớ!

1. Không nói những lời tục tĩu, khó nghe

Phụ nữ mà hay dùng những lời không hay, những lời nói tục tĩu, bậy bã chính là ác nhân. Dù có tức giận, nóng nảy cũng không được thốt ra những lời lẽ thô tục. Không chỉ khiến hình ảnh bản thân xấu đi mà nó sẽ tạo thành thói quen gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, đặc biệt là con cái.

Đối với cha mẹ, tuyệt đối không được phép nói tục chửi bậy khiến họ tổn thương, đau lòng. Đối với con cái thì lời nói thiếu kiềm chế trong lúc bực tức của mẹ có thể khiến trẻ chán nản, buồn phiền, nặng hơn là học theo thói xấu ấy của mẹ.

2. Không được xúc phạm, gây tổn thương người khác

Họa từ miệng mà ra, đả thương lòng tự trọng của người khác, nói xấu họ, làm hại danh dự của họ chính là tự hại mình, tự mang phiền toái đến cho mình.

Đàn bà độc mồm độc miệng chính là đang tự gieo nghiệp khổ đau cho mình. Vì thế, đừng nói những lời xúc phạm, gây tổn thương suy nghĩ cho người khác, đặc biệt là người thân của mình.

3. Không tùy tiện đánh giá người khác

Đừng bao giờ đánh giá bản chất, tính cách của ai khi chưa thực sự biết hêt về họ. Mỗi người có những phẩm chất riêng, là tốt hay xấu, cao quý hay thấp hèn hãy để tự mỗi người cảm nhận. Cũng đừng dại xỉa xói gia đình ai vì tôn trọng gia đình người khác cũng như tôn trọng gia đình mình.

Phụ nữ thông minh, đừng cho mình hơn người mà chê bai kiến thức, lối sống của họ. Hãy luôn coi trọng mọi người để tâm trong sạch, sáng láng.

4. Không phô trương, khoe khoang quá nhiều

Đàn bà có tính hay khoe, khỏe của, khoe tình, khoe sắc… Đừng nên quảng cáo hình ảnh bản thân quá nhiều khiến người khác phiền hà, mệt mỏi.

Nếu muốn được chú ý tới hãy làm những việc vĩ đại, to lớn, tốt đẹp để mọi người tôn trọng mình. Khiêm tốn vẫn là quan trọng hơn tất cả các chị nhé!

5. Không nói những lời dối giá, lừa đảo

Nói dối là một trong những tội nặng nhất và sẽ bị trừng phạt. Phụ nữ mà mở miệng ra là nói dối, nói dối không chớp mắt, nói dối tới quen miệng, thuận lời, không cần suy nghĩ, lừa đảo trắng trợn, trục lợi bản thân là người nguy hiểm nhất.

Những người này đôi khi nói dối cũng không phải là để hại người mà nói dối cho vui, ba hoa, nhưng không biết rằng như thế là rước họa vào thân. Người gặp thì đề phòng, bạn bè gặp thì lánh xa, nhân duyên gặp thì vụt mất. Vì dù nói dối xuất phát từ hảo tâm hay ác ý đều là tạo nghiệp xấu, làm tổn hại danh dự và hạ thấp bản thân.

6. Không buôn dưa lê, đưa chuyện không đúng

Chị em vốn có tính ưa buôn dưa lê, buôn chuyện xuyên ngày tháng, không cần biết chuyện có đúng, có thật hay không. Việc bàn tán, đưa chuyện không hay về người khác sẽ khiến bản thân mang nghiệp nặng. Chuyện đúng không sao nhỡ tam sao thất bản thành chuyện hoang đường gây tổn hại tinh thần người đó thì biết đền làm sao. Ai cũng có những chuyện riêng tư, hãy là một người phụ nữ thanh lịch, tinh tế, biết đúng sai. Muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết phải tôn trọng chuyện của họ, thôi tò mò, tọc mạch để tích phúc cho đời sau.

7. Không khiêu khích người khác

Đây là điều tuyệt đối không được nói. Đàn bà dùng ngôn ngữ khích bác, gợi lên lòng tham, sân si, tuy cười nói bóng bẩy đấy mà bụng dạ sâu xa, cũng là ác nghiệp. Nếu không thể giúp được gì cho người khác thì không nên hại người, nếu không thể từ bi thì cũng không nên khơi gợi, cổ vũ, khích lệ những việc làm xấu xa.

8. Không ba phải, nói hai lời

Hai lời tức là lúc nói thế này lúc nói thế khác, châm ngòi ly gián, trước mặt người này nói A mà với người khác lại nói B để hai bên phát sinh mâu thuẫn. Tuýp phụ nữ này là người này rất nguy hiểm, dùng lời lẽ hại người, là tạo nghiệp ác. Người này lòng dạ thâm độc, không biết giữ lời ắt sẽ phải trả giá.

Lời Phật dạy: Khẩu nghiệp là NGHIỆP NẶNG NHẤT của đời người ĐỂ HÓA GIẢI chỉ cần “4 nặng 3 nhẹ” đúng chỗ là được.

Phật lại hỏi:

– Ngài có điếc không?
– Ta không điếc.
– Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?
– Này Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?
– Quà ấy về tôi chứ ai.
– Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi.

Người kêu tên Phật chửi mà Ngài không nhận. Còn chúng ta , những lời nói bóng, nói gió ở đâu đâu cũng lắng tai nghe, để buồn để giận. Như vậy mới thấy những lời cuồng dại của chúng sanh Ngài không chấp không buồn. Còn chúng ta do si mê, chỉ một lời nói nặng nói hơn, ôm ấp mãi trong lòng, vì vậy mà khổ đau triền miên.

Trong kinh, Phật ví dụ người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận lời mắng chửi đó thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rời xuống ngay mặt người phun. Thế nên có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Từ đây về sau mọi người có nghe ai nói gì về mình, dù tốt hay xấu, chớ nên thọ nhận thì sẽ được an vui.

Đa số chúng ta có cái tật nghe người nói không tốt về mình qua miệng người thứ hai , thứ ba, thì tìm phăng cho ra manh mối để thọ nhận rồi nổi sân si phiền não, đó là là điều không hay.

Lẽ dĩ nhiên không phải lời thị phi nào cũng dễ bỏ ngoài tai. Có những lời sỉ nhục nhân cách, tác động không chỉ tới riêng ta mà còn tạo làn sóng dư luận đến tâm lý những người quanh ta, họ có thể từ chỗ lời thị phi mà nhìn nhận không đúng về ta.

Cứ bình tĩnh. Bởi lẽ, những lời thị phi sẽ chỉ ảnh hưởng được những ai hời hợt qua loa đánh giá vấn đề từ cửa miệng; những người sâu sắc, thâm trầm, có tri thức thì biết nhìn sâu nhìn rộng và chỉ có nhận xét khi đã thẩm định kĩ càng. Thế nên, nếu ta đúng thì hãy giữ vững sự kiên định của tâm thức, bởi chẳng khó khăn gì khi ta vượt qua những lời ong tiếng ve không sự thật, căn cứ.

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, hãy theo dõi www.xuangiao.com nhé bạn, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được.

Hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, cũng đừng nên vì một ai đó đã gây ra lỗi lầm trong quá khứ mà dùng lời lẽ nặng nề để hành hạ họ, như Oscar Wilde có nói: “Every saint has a past, every sinner has a future.”

Nghĩa là: “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và tội đồ nào cũng có một tương lai”.

Phật dạy: Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của đời người. Hoạ từ miệng mà ra.

Nặng:
– ăn không nói có
– nói lời hung ác
– nói lưỡi đôi chiều
– nói lời thêu dệt

Nhẹ:
– ăn uống cầu kỳ (cứ con gì cũng ăn cho ngon cho no đi)
– phê bình khen chê
– rêu rao tứ chúng

Hậu quả của khẩu nghiệp cũng vô cùng kinh khiếp. Không dương thì âm, sớm hay muộn thì cũng đều có báo ứng.

Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được.

Chửi bới và nói xấu hay đi rêu rao về người khác mà người ta không phản ứng, hay không biết thì như kẻ tự ngửa cổ lên trời phun nước bọt rồi chỉ rơi trúng mặt mình. Vậy tốt nhất không nên đi nói xấu ai khắp mọi nơi, dù họ có làm điều không tốt thật mà không gây hại đến bản thân mình và cộng đồng. Bởi ngậm máu phun người thì tanh mồm mình trước

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết khá dài này. Nếu thấy ý nghĩa, hãy chia sẻ cho nhiều người được xem nhé!

Theo Eva

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here