Kết quả thanh tra đột xuất các cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu

0
373

Nhiều khoản thu thỏa thuận được các trường quy định mức thu và tổ chức thu trái quy định.

Kết quả, thanh tra, đột xuất, cơ sở, giáo dục, có dấu hiệu lạm thu

Nhiều khoản thu thỏa thuận đã được các trường tổ chức thu không đúng quy định. Ảnh: TP.

Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về tình trạng lạm thu tại một số cơ sở giáo dục, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại 4 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An).

Kết quả thanh tra cho thấy, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu nhiều khoản, trong đó có những khoản thu không đúng quy định đặc biệt là các khoản thu thỏa thuận.

Trong số các khoản thu thỏa thuận có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10-9-2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu theo định mức bình quân trái với quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22-11-2011 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18-10-2010 hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo.

“Đặc biệt có địa phương Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định như Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh” – ông Hiến nói.

Ông Hiến cũng cho biết, tại các cơ sở kiểm tra, các đoàn thanh tra của Bộ đã yêu cầu chấm dứt việc thu các khoản thu trái quy định, những khoản thu chưa được sự đồng thuận của phụ huynh, đồng thời hoàn trả ngay phụ huynh những khoản thu trái quy định và kiến nghị phòng GD-ĐT, UBND quận, huyện, Sở GD-ĐT kiểm tra, thanh tra tất cả các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Cần giải pháp lâu dài

Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, để giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu đầu năm học cần sự quyết liệt không chỉ từ phía Bộ GD-ĐT mà còn phải từ chính các địa phương, các cơ sở giáo dục và từ từng phụ huynh, giáo viên.

“Kết luận kiểm tra, thanh tra của Bộ sẽ đạt hiệu quả cao nếu các địa phương cùng vào cuộc và kiên quyết xử lý các vi phạm, trước hết là xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu” – ông Hiến nói.

Bên cạnh đó, để giải quyết tận gốc vấn đề này, tới đây Bộ GD-ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT và các văn bản có liên quan đến thu chi bảo đảm thống nhất và phù hợp với thực tiễn thời gian qua.

Đồng thời, ông Hiến cũng cho rằng, chính quyền các địa phương bố trí đủ kinh phí chi khác cho cơ sở giáo dục, tối thiểu 20% theo Quyết định số 59/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm nguồn chi cho các cơ sở, có như vậy, tình trạng lạm thu mới từng bước được giải quyết.

Theo Vietnamnet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here