Gửi tiền ngân hàng dễ mất trắng nếu không nhớ làm 5 việc này, nhiều người bị bòn rút từng ngày mà vẫn ngu ngơ không biết

0
3122

Ngày lấy chồng, em cũng được bố mẹ cho một khoản nho nhỏ làm của hồi môn, cộng thêm tiền mừng cưới của 2 vợ chồng thì tính ra cũng được hơn trăm triệu. Mua nhà thì chưa đủ, lại không biết kinh doanh gì nên vợ chồng quyết định đi gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi hàng tháng.

Ông anh trai em đang làm ngân hàng nên khoản gửi ở đâu, gửi như thế nào em không cần lo. Trước giờ em vốn không hay để ý nhiều đến khoản này nhưng nhờ lần đó mà biết thêm được bao nhiêu thứ. Cũng may trong nhà có người làm ngân hàng chứ nếu không em có bị lừa cũng chẳng biết.

Các mẹ ạ, không phải có tiền thì vào ngân hàng gửi thế nào cũng được đâu nha. Em cảnh báo mọi người, trước khi đi gửi tiền thì phải thuộc lòng 5 điều tối thiểu này để tránh mất tiền oan. Ai không nghe em thiệt thòi ráng chịu!

Thứ nhất: Phải gửi tiền trực tiếp tại quầy

Đây là quy chế về tiền gửi, được quy định rõ tại các ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số trường hợp đặc biệt với khách hàng VIP, thường được các nhân viên quen biết hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi mà không đến ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định.

Cụ thể, khách hàng VIP được vào phòng VIP hoặc phòng Giám đốc để thực hiện các thủ tục cho giao dịch gửi hoặc rút tiền gửi cũng như ký các giấy tờ có liên quan. Việc này vô cùng nguy hiểm, vì trong nhiều trường hợp, nhân viên ngân hàng không nộp tiền vào tài khoản của khách hàng hoặc không đưa đẩy đủ các giấy tờ cần thiết cho khách hàng ký, hoặc sau ký xong giấy tờ giao dịch thì nhân viên ngân hàng vẫn có thể tráo hồ sơ.

Hơn nữa, khi giao dịch tại quầy, khách hàng sẽ được camera ghi hình và đây là bằng chứng rất tốt khi có sự cố xảy ra sau này.

Thứ hai: Tuyệt đối không nên ký sẵn chứng từ trống

Khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào thì khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng. Bởi tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hay rút, chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng và nhân viên nhà băng phải tuân thủ theo đúng quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách.

Hơn nữa, với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau, thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Thứ ba: Phải kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kì

Các mẹ nhớ nhé, việc kiểm tra nên thực hiện hàng tuần, hàng tháng nhằm phòng trường hợp nếu bị mất tiền thì chúng ta có thể nhanh chóng báo ngay với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.
Nếu không chú ý việc này, các mẹ khó có thể thu hồi được số tiền của mình. Bởi lúc đó, cơ quan chức năng và ngân hàng phải tốn nhiều thời gian trong việc điều tra, truy tố, xét xử, kể cả thi hành án cũng rất nhiêu khê, đặc biệt là khi người lấy cắp tiền không còn tiền để trả lại cho khách hàng.

Thứ tư: Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Bên cạnh mẫu chữ ký và giấy tờ tùy thân thì sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh số tiền các mẹ đã gửi vào ngân hàng. Do đó, mọi người phải cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, khi mất phải thông báo ngay cho ngân hàng.

Nếu lỡ mất, trong vòng 24 giờ sau khi thông báo bằng điện thoại, các mẹ phải trực tiếp đến ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm.

Song song đó, chị em cũng không nên cho các nhân viên ngân hàng “nợ” sổ tiết kiệm sau khi đã mở tài khoản vào tiền gửi. Vì khi đó, nhân viên ngân hàng có thể đã không gửi tiền vào tài khoản của khách mà gửi tiền vào tài khoản của họ hoặc người thân như trường hợp nhân viên của Eximbank tại Nghệ An rút 50 tỷ đồng từ tài khoản của khách hàng mới đây.

Sau khi nhận sổ tiết kiệm, mọi người cần kiểm tra các thông tin về: tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ tên và địa chỉ của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm, của đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm; số CMND hoặc hộ chiếu; số thẻ, con dấu, chữ ký của Trưởng đơn vị (hoặc người được ủy quyền)…

Thứ năm: Cố gắng duy trì một chữ ký cố định

Dù không đến nỗi bị vô hiệu hóa sổ tiết kiệm, nhưng việc thay đổi chữ ký liên tục lại là sai lầm rất phổ biến và gây phiền toái nhiều nhất cho không ít khách hàng.

Chị em hãy nhớ, khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích các mẹ để lại đều có giá trị. Do đó không nên thấy làm quá phiền lòng khi bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại chữ ký nhiều lần để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

Do vậy, việc duy trì một chữ ký trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng là điều cần thiết nhằm giúp khách hàng thuận tiện và nhanh chóng khi gửi hay rút, chuyển tiền từ tài khoản của mình.

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này khi gửi tiền ngân hàng. Và chia sẻ cho nhiều người được biết nhé!

Theo WTT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here