Giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn

0
258

(BGĐT) – Nhờ làm tốt công tác xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, tuyển chọn học sinh tiêu biểu, đồng thời có chế độ khuyến khích những cá nhân có thành tích cao nên kết quả giáo dục mũi nhọn của huyện Hiệp Hòa luôn đứng tốp đầu của tỉnh Bắc Giang.

Giữ vững, thành tích, giáo dục, mũi nhọn

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hiệp Hòa trao thưởng cho học sinh giỏi. Ảnh: Hoài Thu.

Lựa chọn nhân tố tiêu biểu

Sớm xác định phải có thầy giỏi mới có trò giỏi nên ngành giáo dục huyện rất quan tâm đến việc tuyển chọn và nâng cao chất lượng giáo viên. Cùng với thành lập các tổ chuyên môn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường thường xuyên rà soát, lựa chọn đội ngũ kế cận. Theo đó, số giáo viên giỏi tăng từng năm. Toàn huyện hiện có hơn 30 giáo viên giỏi dạy các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tin học.

Nhằm tạo điều kiện cho các thầy cô hướng dẫn học sinh giỏi, các trường luôn quan tâm và có chế độ phù hợp. Thầy Hà Văn Trị, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Thắng cho biết: Ngoài giảm số tiết dạy chính khóa, nhà trường hỗ trợ tiền xăng xe cho đội ngũ này. Đáng chú ý thành tích của học trò đều được đưa vào đánh giá thi đua dịp cuối năm. Những giáo viên giỏi đều được động viên, khen thưởng xứng đáng. Thầy Nguyễn Văn Hùng (giáo viên dạy môn Toán đội tuyển học sinh giỏi) nói: “Được Ban giám hiệu động viên, tạo điều kiện, học sinh do mình hướng dẫn đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, tôi thấy có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện”.

Thông qua giảng dạy, các thầy cô giáo phát hiện năng khiếu, khả năng tư duy của học sinh để lựa chọn vào đội tuyển. Với những học sinh giỏi nhiều môn sẽ được các thầy cô phân tích, đánh giá và bố trí vào đội tuyển phù hợp nhất để các em phát huy sở trường. Ví như em Hoàng Mai Phương, Trường THCS Hoàng Vân nổi trội nhiều môn, qua phân tích thấy em có ưu thế hơn về Toán và Tin học hơn nên bố trí theo học môn Toán. Tham gia kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp quốc gia qua mạng năm học 2015-2016, em đã giành giải Nhất.

Tuyên dương kịp thời

Năm học 2017-2018, huyện Hiệp Hòa phấn đấu đạt 19 giải quốc gia. Trong đó 6 giải bậc tiểu học và 13 giải bậc THCS.

Điều đáng ghi nhận là những năm qua, Hiệp Hòa luôn làm tốt công tác khuyến học. Tất cả giáo viên, học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các cuộc thi đều được tuyên dương kịp thời. Cùng với tiền thưởng theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng, huyện Hiệp Hòa còn trích kinh phí thưởng giáo viên và học sinh căn cứ theo ba mức (giỏi cấp huyện, tỉnh và quốc gia). Các dòng họ, cơ quan, đơn vị cũng có nhiều hình thức tuyên dương học sinh giỏi khác như cho các em đi tham quan di tích lịch sử Đền Đô (Bắc Ninh), Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội) hoặc tuyên dương trước đông đảo học sinh, người dân tại trụ sở UBND các xã, thị trấn…

Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyễn Văn Thảo, công tác khuyến học của địa phương được quan tâm. Hiện toàn huyện có hơn 1.000 chi hội khuyến học. Trong đó tất cả các thôn, trường, cơ quan đều có chi hội khuyến học. Đặc biệt, có tới gần 650 chi hội khuyến học dòng họ. Mỗi năm, từ nhiều nguồn, các chi hội khuyến học huy động 7-8 tỷ đồng để khen thưởng, động viên thầy, trò có nhiều cố gắng trong giảng dạy và học tập.

Với cách làm sáng tạo trên, hằng năm, số học sinh giỏi của huyện đều đứng trong tốp đầu toàn tỉnh. Năm học 2016-2017, toàn huyện có 47 học sinh đoạt giải cấp tỉnh, 12 học sinh đoạt giải cấp quốc gia. Trong đó 3 giải Nhất cấp quốc gia thuộc về các em: Mai Thế Chí Hiếu, Trường THCS thị trấn Thắng và Đỗ Duy Mạnh, Trường THCS Đức Thắng (môn Vật lý qua mạng); Nguyễn Thị Thu Huyền và Nguyễn Thị Lan, Trường THCS Hoàng Thanh (thi vận dụng kiến thức liên môn). Đáng chú ý trong kỳ thi dạy giỏi cấp tỉnh (vòng lý thuyết), Hiệp Hòa có 94 thầy, cô đỗ, cao nhất tỉnh.

Theo ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện: Hiệp Hòa xác định nâng cao chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục trong giai đoạn hiện nay. UBND huyện đang tích cực chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiếp tục đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, thành lập các lớp chất lượng cao tiến tới thành lập trường trọng điểm chất lượng cao của huyện.

Thanh Hải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here