Giải Nobel Hóa học 2017 thuộc về 3 nh khoa học Thụy Sĩ, Mỹ v Anh

0
318

Chiều 4-10 theo giờ Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Nobel đã công bố Giải Nobel Hóa học năm 2017. 

Giải Nobel Hóa học, 2017, nhà khoa học, Thụy Sĩ, Mỹ, Anh

Hội đồng Giải thưởng Nobel đã công bố Giải Nobel Hóa học.

Vinh dự đã thuộc về 3 nhà khoa học Jacques Dubochet người Thụy Sĩ, Joachim Frank người Mỹ và Richard Henderson người Anh nhờ phát triển kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh (cryo-electron microscopy) để xác định cấu trúc phân tử có độ phân giải cao trong dung dịch. 

Đây là giải thưởng thứ 3 của mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, ngày 3-10, Giải Nobel Vật lý đã thuộc về Giáo sư vật lý Rainer Weiss, cùng 2 nhà khoa học khác là Bary C.Barish và Kips Thorne đều mang quốc tịch Mỹ, về những đóng góp mang tính quyết định của họ đối với Đài quan trắc sóng hấp dẫn kế laser (LIGO), hay còn gọi là siêu máy dò phát hiện sóng hấp dẫn. 

Ngày 2-10, Giải Nobel Y học đã thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ gồm Jeffrey C.Hall, Michael Rosbash và Michael W.Young với công trình nghiên cứu cơ chế phân tử trong việc kiểm soát nhịp sinh học, từ đó giúp giải thích cách thức các loài động, thực vật và con người điều chỉnh nhịp sinh học thích nghi với sự tiến hóa của Trái Đất. 

Năm ngoái, Giải Nobel Hóa học 2016 đã được trao cho 3 nhà khoa học gồm Jean-Pierre Sauvage người Pháp, J. Fraser Stoddart mang hai quốc tịch Anh và Mỹ, và Bernard L. Feringa người Hà Lan nhờ công trình thiết kế và chế tạo máy phân tử (máy NANO). 

Tiếp sau Giải Nobel Hóa học, Giải Nobel Văn học sẽ được công bố ngày 5-10, Nobel Hòa bình vào ngày 6-10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 9-10. 

Theo Vietnam


http://baobacgiang.com.vn/bg/khoa-hoc/189835/giai-nobel-hoa-hoc-2017-thuoc-ve-3-nha-khoa-hoc-thuy-si-my-va-anh.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here