Dừng mô hình VNEN, các trường lo bù đắp kiến thức cho học sinh

0
229

(BGĐT) – Năm học 2017 – 2018 toàn tỉnh chỉ còn ba trường THCS và 13 trường tiểu học tiếp tục duy trì mô hình trường học mới (VNEN). Tại những nơi dừng mô hình, giáo viên đang lo bù đắp kiến thức để học sinh theo kịp chương trình hiện hành.

Dừng mô hình VNEN, các trường, lo bù đắp, kiến thức,  học sinh

Từ năm học 2017- 2018, Trường THCS Chu Điện (Lục Nam) dừng mô hình VNEN.

125 trường dừng mô hình VNEN

Mô hình VNEN triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm học 2012-2013 với 15 trường tiểu học tham gia, đến năm học 2016-2017 tăng lên 102 trường tiểu học và 39 trường THCS. Quá trình triển khai có nhiều bất cập khiến giáo viên, phụ huynh lo lắng do cơ sở vật chất thiếu, đội ngũ giáo viên năng lực không đồng đều, nội dung và chương trình dạy học ở cấp THCS theo tài liệu VNEN khó đáp ứng với các tiêu chí của kỳ thi chung vào lớp 10 THPT… 

Ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: “Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh, Sở đã tổ chức tổng kết, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của mô hình và phương hướng khắc phục”. Công văn số 732/SGDĐT – GDTrH ngày 23-8-2017 của Sở GD&ĐT gửi các phòng GD&ĐT nêu rõ từ năm học 2017- 2018 không triển khai nhân rộng mô hình. Đồng thời giao quyền cho các trường tự quyết định tiếp tục hay dừng triển khai VNEN. Nếu tiếp tục, các trường phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương.

Từ tình hình thực tế và trên tinh thần Công văn  của Sở GD&ĐT, năm học 2017- 2018, toàn tỉnh còn 13 trường tiểu học ở các huyện: Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang (mỗi huyện 2 trường); Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, TP Bắc Giang (mỗi địa phương 1 trường) tiếp tục áp dụng VNEN với tổng số 211 lớp, 6.279 học sinh khối 2,3,4,5. Cấp THCS còn 3 trường là: Xương Lâm, Tân Dĩnh (Lạng Giang) và thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) với 18 lớp, 573 học sinh khối 7 và 8. Những trường dừng mô hình, hoạt động dạy và học trở lại chương trình hiện hành.

Vận dụng linh hoạt, bảo đảm chất lượng dạy và học

Từ năm học 2017- 2018 không triển khai nhân rộng mô hình VNEN. Các trường tự quyết định tiếp tục hay dừng triển khai VNEN; nếu tiếp tục, các trường phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương.Nguồn: Công văn số 732, ngày 23-8-2017 của Sở GD&ĐT.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, năm học này, các trường tiếp tục khai thác, vận dụng linh hoạt một số phương pháp dạy học tích cực của mô hình VNEN như: Khuyến khích học sinh tự nghiên cứu bài học, tăng cường trao đổi, làm việc theo nhóm; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện; tổ chức hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rèn kỹ năng sống… Tìm hiểu được biết, những trường tiếp tục theo mô hình đều được hỗ trợ tài liệu từ dự án; là trường trọng điểm về chất lượng có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được đầu tư khang trang, hiện đại; không quá 30 em/lớp.   

Ở Trường Tiểu học Cảnh Thụy (Yên Dũng) mỗi lớp có từ 20-25 em nên giáo viên dễ tổ chức, điều hành. Cô Đỗ Thị Thu, trực tiếp dạy lớp 4 cho biết: “Khi mới triển khai, nhận thấy học trò giao tiếp tốt hơn nhưng lực học lại có chiều hướng đi xuống, chúng tôi đã kiến nghị với ban giám hiệu bỏ phần khởi động, giới thiệu do quá rườm rà, hình thức; tăng cường câu hỏi để nêu bật nội dung trọng tâm bài học nên các em dễ dàng tiếp thu”. Nhờ vậy, nhận thức và kỹ năng của học sinh Trường Tiểu học Cảnh Thụy được đánh giá cao hơn các trường trên địa bàn huyện. Còn theo thầy Hà Văn Trị, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), năm học qua, chất lượng giáo dục đại trà của trường tiếp tục giữ vững, nhiều học sinh giỏi tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong trường sôi nổi hơn. Có được kết quả trên là do ban giám hiệu đã chỉ đạo giáo viên kết hợp linh hoạt phương pháp dạy học. Bên cạnh bộ tài liệu VNEN còn khai thác, sử dụng thêm kiến thức từ sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, duy trì việc soạn giáo án để chuẩn bị tốt kiến thức trước giờ lên lớp… 

Dừng mô hình VNEN, các trường, lo bù đắp, kiến thức,  học sinh

Cô giáo Đỗ Thị Thu, giáo viên Trường Tiểu học Cảnh Thụy (Yên Dũng) hướng dẫn học sinh lớp 4B tìm hiểu bài học.

Khắc phục “hậu” VNEN

Thầy giáo Đỗ Huy Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Điện (Lục Nam) cho biết, nhà trường quyết định dừng áp dụng mô hình VNEN từ năm học này. 100% học sinh sử dụng sách giáo khoa thông thường. Bàn ghế trong các lớp được kê theo hai hàng dọc, phù hợp với không gian, diện tích phòng học. Những ngày đầu năm học, nhà trường yêu cầu giáo viên chia nhóm học sinh, dạy học phù hợp với khả năng nhận thức của từng đối tượng, kết hợp truyền đạt nội dung bài học mới với ôn tập, củng cố kiến thức cũ cho các em. Khâu trang trí lớp học giao cho học sinh tự thiết kế dựa trên các nguyên liệu sẵn có, hạn chế thấp nhất việc thu tiền từ người học.

Khảo sát ở một số trường dừng VNEN nhận thấy, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng kiến thức cũ bị hổng nên đã tìm đến các trung tâm gia sư hoặc giáo viên để học thêm. Một số giáo viên dạy THCS phản ánh, do ở cấp tiểu học chủ yếu tập trung hướng phát triển kỹ năng giao tiếp, tổ chức trò chơi, giáo viên ít giao bài tập về nhà nên không ít học sinh vẫn giữ thói quen cũ khi lên cấp THCS. Khắc phục hạn chế này, giáo viên phải dành thời gian hướng dẫn tỉ mỉ, tăng cường kiểm tra, giao bài về nhà để các em ôn tập. Lãnh đạo một số trường cũng cho biết, học bạ giữa phương pháp dạy VNEN và chương trình hiện hành có một số điểm không tương đồng. Hiện phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT đang nghiên cứu hướng khắc phục song theo ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở, điều này không ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Được biết, thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, tổ chức dạy và học đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ năm học.

Hải Vân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here