Đừng bao giờ để bố nằm trong quan tài rồi mới khóc “Bố ơi, con xin lỗi bố nha”

0
935

Trong một buổi nói chuyện trên trường, chia sẻ về gia đình của một người thầy đã khiến các em học sinh nghẹn ngào vì đâu đó, các em học sinh nhìn thấy chính mình trong đó, nhìn thấy những lần mà bản thân vô tình làm tổn thương những người mà mình thương yêu nhất. Hãy cùng Got it lắng nghe những lời chia sẻ đầy tính nhân văn đó nhé!

Trong buổi nói chuyện theo chuyên đề của thầy Nguyễn Thành Nhân với các bạn học sinh trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội, thầy đã thức tỉnh suy nghĩ của nhiều bạn trẻ và giúp các bạn nhận ra lỗi sai của bản thân mình.

“Đừng bao giờ để bố các bạn chết rồi, quỳ bên cái quan tài khóc bù lu bù loa “Bố ơi, con xin lỗi bố nha” Đừng nói câu đó, ông ấy không nghe được nữa” – Có lẽ câu nói này đã đánh thẳng vào trái tim chưa trải sự đời của các em học sinh THCS. Ở lứa tuổi dậy thì, nhiều bạn học sinh làm ra rất nhiều hành động “nổi loạn” nhưng lại không tự nhận ra lỗi lầm của mình.

Tuy nhiên, với những chia sẻ chân thành của thầy Nhân, các bạn nhỏ đã phải khóc nức nở khi nhìn thấy đau đó hình ảnh của mình trong đó. Mỗi ngày có 280 người ra đi không quay trở lại vì tai nạn vậy nên đừng bao giờ để mọi thứ đi qua rồi mới thấy hối hận.

Các bạn học sinh nghẹn ngào trước lời chia sẻ của thầy.

Tất cả những lỗi sai của mọi người sẽ được hóa giải chỉ bằng một hành động xin lỗi đơn giản. Tuy nhiên, lời xin lỗi dễ như vậy nhưng tại sao nhiều người lại không nói ra? Đó là bởi vì từ khi sinh ra đến giờ, các bạn đều lớn lên trong tình thương của ông bà, cha mẹ. Và rồi khi lớn lên, các bạn trở nên ngỗ nghịch hơn, đòi hỏi hơn và dần dần quên đi xin lỗi và cảm ơn, các bạn trở thành cái rốn của vũ trụ, các bạn trở nên ích kỷ hơn, ngang bướng hơn theo thời gian.

Sau khi giúp các bạn trẻ nhận ra những hành động của mình đã vô tình làm tổn thương chính các bậc sinh thành của mình, thầy cũng chia sẻ thêm: “Nếu như biết sửa lỗi sẽ là thánh nhân, còn nếu ai cười với lỗi của mình và tự hào với các lỗi của mình, đó chính là tội đồ trên cuộc đời này. Người có lỗi là con người, sửa lỗi là thánh nhân, ngạo nghễ với nó, tự hào với nó là ác quỷ”

Thầy Nhân đã chạm đến những góc sâu nhất trong cảm xúc của các bạn trẻ.

Với giọng nói trầm ấm, truyền cảm, vừa răn dạy vừa tâm tình, thầy Nhân đã chạm đến những góc sâu nhất trong cảm xúc của nhiều bạn trẻ:

“Đây chính là sức mạnh của diễn thuyết, khả năng chạm đến lý trí và cảm xúc của người nghe, lời thầy nói chính là chất xúc tác giúp các bạn trẻ nhận ra lỗi lầm của mình”

“Các em may mắn khi được nghe đạo lý ở lứa tuổi còn nhỏ, và không phải buổi diễn thuyết nào cũng có thể đi sâu vào lòng người, khiến người ta rơi nước mắt và hối lỗi về việc mình làm”

“Hiểu nhanh trước khi quá muộn, không ai tốt với mình ngoài cha mẹ, lớn rồi có gia đình rồi sẽ hiểu, khi mọi thứ quá mệt mỏi thì gia đình là nơi muốn về nhất”

“Thầy nói hay quá, giáo dục bây giờ cần những người như thầy”

“Rất hay và ý nghĩa, thiết nghĩ nhà trường nên có nhiều hoạt động như thế này thay vì cứ phải cắm đầu học những lý thuyết khô khan, văn hóa, truyền thống, lịch sử cần thiết nhưng dạy cho một thế hệ mầm non những bài học tưởng đơn giản cũng rất đáng lưu tâm trong thời đại công nghệ làm cho thế hệ trẻ trở nên vô tâm như này”

Còn các bạn thì sao, với những chia sẻ của thầy Nguyễn Thành Nhân, có ai thấy mình trong đó, có ai muốn ngay lập tức nói xin lỗi với những người yêu thương mình nhưng trong lúc vô tình đã bị mình tổn thương hay không?

Nguồn Video Vietnamnet / Vietbao tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here