Đà Nẵng xin trả tiền để lấy lại sân vận động Chi Lăng

0
166

Lãnh đạo thành phố xin hoàn trả số tiền sử dụng đất kèm lãi suất để lấy lại sân vận động Chi Lăng từ tập đoàn Thiên Thanh.

Ngày 10/8, UBND TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản giao các sở Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng nghiên cứu và đề xuất phương án để thành phố thu hồi sân vận động Chi Lăng.

Ông Thơ cho biết việc thu hồi dự án phục vụ mục đích chung của thành phố. Thời gian các sở hoàn thành đề xuất trước ngày 24/8. Sau đó, Ban cán sự đảng UBND thành phố sẽ xin ý kiến Đảng đoàn HĐND thành phố trước khi báo cáo Thường trực và Ban thường vụ Thành uỷ.
Sân vận động Chi Lăng nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sân vận động Chi Lăng nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chính quyền Đà Nẵng cũng cho biết đã được Ban Thường vụ Thành uỷ cho chủ trương hoàn thiện hồ sơ, kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan Trung ương cho phép giữ lại toàn bộ diện tích sân vận động Chi Lăng.

Đổi lại, thành phố sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh đã nộp vào ngân sách thành phố, có tính lãi suất theo lãi ngân hàng Nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.

Trước đó ngày 11/5, UBND TP Đà Nẵng nhận thông báo của Cục Thi hành án dân sự về việc thụ lý, thực hiện thi hành án dân sự vụ án Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Căn cứ quyết định, Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã ra quyết định cho thi hành án các tài sản gồm lô đất số 209 Trường Chinh (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) và sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu).

Tổng số tiền phải thi hành án hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó chưa rõ số tiền dự án sân vận động Chi Lăng mà UBND TP Đà Nẵng sẽ phải trả là bao nhiêu.

Từ năm 2010, UBND TP Đà Nẵng dưới thời cựu Chủ tịch Trần Văn Minh đã giao sân vận động này cho Tập đoàn Thiên Thanh để làm dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ. Một năm sau chính quyền hoàn tất thủ tục chuyển nhượng gần 6 ha đất, thu về ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng.

Giá đất khi đó được tính là 24,3 triệu đồng/m2. Thành phố Đà Nẵng cũng chi tiền giải tỏa đền bù vệt dân cư trên đường Lê Duẩn, Hùng Vương và Ngô Gia Tự tiếp giáp với sân vận động. Nhiều ý kiến cho rằng, giá đất mà Đà Nẵng bán thấp hơn nhiều giá thị trường, vì vị trí sân Chi Lăng có 4 mặt tiền các đường lớn ở trung tâm thành phố.

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã “xẻ thịt” sân vận động Chi Lăng thành 14 dự án để thế chấp ngân hàng. Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt để điều tra về nhiều tội danh. Sân vận động Chi Lăng trở thành tài sản liên quan vụ đại án.

Dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ như kế hoạch ban đầu không được triển khai. Những trận đấu trên khán đài 30.000 chỗ ngồi đầy ắp ở sân Chi Lăng cứ thưa vắng dần trong sự luyến tiếc của người dân Đà Nẵng. Sân vận động này hiện rơi vào cảnh hoang vắng, kim tiêm vương vãi.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, cho biết sân Chi Lăng nằm chung trong các dự án sai phạm mà mà kết luận số 2852 (năm 2013) của Thanh tra Chính phủ đã nêu. Theo đó, dù đất giao cho dự án theo quy định Luật đất đai là không quá 50 năm nhưng UBND TP Đà Nẵng giai đoạn trước đã giao với thời hạn lâu dài.

Nguyễn Đông

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here