Con tội lỗi, cha gi nặng gánh

0
335

(BGĐT) – 47 tuổi nhưng Nguyễn Văn Quang ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) không chịu tu chí làm ăn, đã thế lại nghiện ma túy. Từng ba lần ngồi tù, vậy mà “ngựa quen đường cũ”, hắn lại trộm cắp hơn 18 triệu đồng khi đi chữa răng.

Con tội lỗi, cha già nặng gánh

Minh họa: An Khánh.

Hôm TAND huyện Lạng Giang tổ chức xét xử lưu động Quang tại UBND xã Xương Lâm, người dân đến xem đông nghịt. Mọi người chê trách y bao nhiêu thì lại cảm thông cho ông Nguyễn Văn Lợi (bố Quang) bấy nhiêu. Ở tuổi 82, ông Lợi vẫn chưa được vui hưởng tuổi già vì đứa con nhiều lần tội lỗi. Trước vành móng ngựa, bị cáo cúi đầu nghe cáo trạng. Chốc chốc, y lại ngoái nhìn phía người thân với ánh mắt, nét mặt như thay lời xin lỗi.

Khoảng 12 giờ ngày 16-5-2017, Quang đến phòng khám nha khoa của gia đình bà Nguyễn Thị Lan (SN 1963) ở thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) để điều trị răng. Trong lúc chờ đợi, Quang phát hiện ở phòng khách có một túi xách và nảy sinh ý định trộm cắp. Lợi dụng chủ nhà thiếu cảnh giác cùng “kinh nghiệm” chôm tài sản trước đó, y cẩn thận lấy áo khoác mặc bên ngoài (dạng áo chống nắng) trùm lên chiếc túi rồi nhanh chóng rời khỏi phòng khám. Đến ngã ba Quán Thành, phường Xương Giang (TP Bắc Giang), Quang kiểm tra bên trong thấy có ba nhẫn vàng 9999; một ví da và hai tờ mệnh giá 2 đô la Mỹ. Mừng thầm trong bụng, y mang ba chiếc nhẫn (khoảng 5 chỉ) đến một hiệu vàng ở phường Trần Phú (TP Bắc Giang) bán được hơn 16 triệu đồng. Sau đó, Quang mua xổ số, lô tô và trả nợ hết hơn 14 triệu đồng.

Chăm chú khám chữa răng cho khách, lúc ngơi tay, bà Lan hốt hoảng khi biết chiếc túi không cánh mà bay. Cùng ngày, bà làm đơn trình báo gửi Công an huyện Lạng Giang nhờ làm rõ vụ việc. Một ngày sau, được gia đình động viên, Quang đến Công an TP Bắc Giang đầu thú và giao nộp số tiền chưa tiêu hết. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra kết luận, tổng số tài sản trộm cắp của bà Lan trị giá hơn 18 triệu đồng. Với hành vi trên, Nguyễn Văn Quang bị tòa tuyên 18 tháng tù.

Thời gian tới là những ngày Quang cải tạo trong nhà giam. Bên ngoài ông Nguyễn Văn Lợi buồn rầu, canh cánh nỗi đau vì đứa con phạm tội. Sâu trong đôi mắt mờ đục, chúng tôi hiểu rằng, ông lo lắng vì Quang 47 tuổi nhưng vẫn độc thân, gánh nặng thăm nuôi một lần nữa lại đè lên đôi vai của người cha già yếu.

Mạc Yến


http://baobacgiang.com.vn/bg/an-ninh/190992/con-toi-loi-cha-gia-nang-ganh.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here