Con ăn bán trú: Mẹ tăng tiền vẫn lo

0
364

(BGĐT) – Hiện nay, nhiều học sinh mầm non, tiểu học ăn bán trú tại trường. Dù chi phí cho một suất ăn không rẻ song nhiều phụ huynh băn khoăn đặt câu hỏi liệu chất lượng bữa ăn của con em có tương xứng với số tiền đóng góp(?).

Con ăn bán trú, tăng tiền vẫn lo, học sinh, mầm non

Học sinh ăn bán trú tại Trường Tiểu học Cảnh Thụy (Yên Dũng).

Nhiều cơ sở không đủ điều kiện

Năm học 2017-2018, Trường Mầm non Yên Mỹ (Lạng Giang) đón gần 500 trẻ ra lớp. Dù cơ sở vật chất còn khó khăn song trước nguyện vọng của đông đảo phụ huynh, trường vẫn tổ chức bếp ăn bán trú. Năm nay, phụ huynh đóng 13 nghìn đồng/suất, tăng 3 nghìn so với năm trước. Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng cho biết, thực đơn thay đổi hằng tuần, bữa ăn chính ngoài cơm còn có hai loại thức ăn mặn và rau xanh. Thực phẩm từ khâu tiếp nhận đến chế biến đều kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm bữa ăn đủ chất, hợp vệ sinh. Thế nhưng đến trường một ngày đầu tháng 9, quan sát khu vực chế biến, chúng tôi nhận thấy bếp ăn chật chội, không theo nguyên tắc một chiều, nhân viên không mặc trang phục, đeo găng tay khi sơ chế thực phẩm.  

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, vi phạm như ở bếp ăn tập thể Trường Mầm non Yên Mỹ không phải cá biệt. Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tháng 10-2016 cho thấy, có 28/29 trường mầm non, tiểu học không đạt yêu cầu. Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), ba năm gần đây trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong bếp ăn trường học. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra ngộ độc luôn tiềm ẩn. 

Xử lý người quản lý nếu vi phạm

Tìm hiểu được biết, tình trạng bếp ăn xây dựng chật chội, không có thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại; thiếu thiết bị, dụng cụ sơ chế thực phẩm; nguồn nước không hợp vệ sinh… diễn ra khá phổ biến. “Dù áp dụng phần mềm Nutrikids chia khẩu phần bữa ăn dinh dưỡng nhưng nhân viên cấp dưỡng vẫn thực hiện theo cảm tính, không đong, đo đúng số lượng, trọng lượng thực phẩm, gia vị cần thiết theo hướng dẫn nên không tránh được bữa mặn, bữa nhạt (!)”- một hiệu trưởng (xin giấu tên) cho biết. Không ít đơn vị sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả… đưa vào suất ăn của trẻ. 

Con ăn bán trú, tăng tiền vẫn lo, học sinh, mầm non

Bếp ăn ở Trường Mầm non Yên Mỹ chưa bảo đảm an toàn VSTP.

Chị Trần Thị Tuyết, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) phàn nàn: “Chúng tôi nghi ngờ giá trị suất ăn của con bị cắt xén, hao hụt song không phụ huynh nào dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con em”. Hiện giá trị suất ăn từ 10 đến 20 nghìn đồng, tùy bậc học, tăng từ 2-5 nghìn đồng so với năm học trước.

Được biết, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú do trung tâm y tế các huyện, thành phố quản lý. Hằng năm, các đơn vị này phối hợp với ngành giáo dục kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên do chưa có tập thể, cá nhân nào bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, hạ bậc thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm học nên các đơn vị chây ì, không tích cực khắc phục sai phạm. 

Con ăn bán trú, tăng tiền vẫn lo, học sinh, mầm non

Năm nay chúng tôi sẽ kiên quyết lập biên bản, đề nghị Chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoạt động với những bếp ăn tập thể không bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chậm khắc phục sai phạm”.


Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang

Năm học này, toàn tỉnh có 99,7% trẻ mầm non và hàng nghìn học sinh tiểu học ăn bán trú. Điều này tạo thuận lợi vì cha mẹ không phải vất vả đi lại nhiều lần đưa đón con em, nhà trường dễ dàng quản lý, tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục. Bà Hoàng Thị Uyên, Phó trưởng Phòng Giáo dục Mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Mới đây, phòng đã tham mưu với Sở yêu cầu các trường tăng cường chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú. Khuyến khích các trường xây dựng vườn rau sạch, an toàn cung cấp trực tiếp cho bếp ăn. Chủ động rà soát, khắc phục những bất cập, tồn tại; tham mưu với chính quyền đầu tư kinh phí xây dựng bếp ăn theo quy trình một chiều (bảo đảm quy trình chế biến có sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu chế biến, tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống – chín…). 

Để chất lượng bữa ăn của trẻ tương ứng với số tiền đóng góp, phụ huynh đề xuất với trường hằng tuần, tháng tham gia giám sát. Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng cùng cấp tổ chức đợt cao điểm kiểm tra đột xuất trường học có bếp ăn tập thể, áp dụng hình thức xử lý nghiêm như phạt hành chính, trừ điểm thi đua đối với các tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là đối với người đứng đầu đơn vị.

Hải Vân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here