Chuyển mạng giữ nguyên số cho thuê bao di động từ ngày 1-1-2018

0
354

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 29-9 cho biết: Dịch vụ chuyển mạng thông tin di động (TTDĐ) giữ nguyên số thuê bao sẽ được triển khai theo lộ trình mới, thời gian cung cấp dịch vụ chính thức là trước ngày 31-12-2017.

Chuyển mạng, giữ nguyên số, thuê bao di động, ngày 1-1-2018

Khách hàng đến giao dịch đăng ký SIM số điện thoại mới tại Trung tâm kinh doanh VNPT Vinaphone Hà Nội.

Việc này được triển khai theo Quyết định số 846/QĐ-BTTTT về việc phê duyệt đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng TTDĐ giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 23-5-2016. Đến thời điểm này, các nhà mạng đang tích cực chuẩn bị điều kiện kỹ thuật để triển khai Quyết định đúng thời điểm. Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết: Hiện nay, Viettel đang thử nghiệm kỹ thuật với Trung tâm chuyển mạng quốc gia do Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) quản lý. Việc thử nghiệm của Viettel với Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ kéo dài đến hết tháng 9-2017 với rất nhiều bài thử được tiến hành để bảo đảm mọi phương án, trường hợp xảy ra khi đổi số để có phương án xử lý. 

Sau khi các thử nghiệm bảo đảm hoạt động chuyển đổi với Trung tâm chuyển mạng quốc gia thành công, nhà mạng Viettel sẽ tiếp tục chuyển sang thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng VinaPhone và MobiFone. Ông Tào Đức Thắng khẳng định, Viettel sẽ nỗ lực để bảo đảm tiến độ mà Bộ TT&TT yêu cầu: Từ ngày 1-1-2018 sẽ chính thức áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng. 

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, Viettel đang là nhà mạng có kinh nghiệm nhất trong việc chuyển mạng giữ nguyên số khi một số thị trường nước ngoài mà nhà mạng đầu tư đã bắt buộc áp dụng chính sách này (ví dụ tại Cộng hòa Peru). 

Hiện nay, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Theo dự thảo này, thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng góp phần khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao. Công việc này góp phần tích cực để định danh, định số, phục vụ hiệu quả công tác quản lý thông tin, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, cũng như làm nền tảng dữ liệu cho cuộc cách mạng số hóa đang diễn ra tại Việt Nam. 

Đại diện Cục Viễn thông cũng khẳng định: Các nhà mạng phải tuân thủ thời điểm áp dụng chính sách mà Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nêu trong Quyết định 846/QĐ-BTTTT. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng quyết định có sự chênh lệch 1 ngày để tiện cho việc thực hiện của các nhà mạng. Việc chuyển mạng giữ nguyên số là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn, hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn có thể chuyển sang mạng mới mà vẫn giữ nguyên số điện thoại. Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh được nhiều nước trên thế giới triển khai. Đồng thời, đây cũng là cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP). 

Hiện các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile khẳng định đã sẵn sàng cho việc áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Chỉ còn nhà mạng Gtel chưa chính thức đưa ra thông tin về thời điểm áp dụng chính sách này cũng như thời điểm thử nghiệm kỹ thuật với các nhà mạng khác.

Theo TTXVN


http://baobacgiang.com.vn/bg/khoa-hoc/189516/chuyen-mang-giu-nguyen-so-cho-thue-bao-di-dong-tu-ngay-1-1-2018.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here