Cả thế giới dậy sóng ngôi làng chục thanh niên dùng chung 1 vợ, phải chia nhau lịch làm chuyện ấy hàng đêm cho công bằng

0
219

Nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với chế độ đa thê, thì khi nhắc đến chế độ “đa phu” hẳn sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên. Nhưng tại châu Á, vẫn còn những quốc gia có chế độ hôn nhân “đặc biệt” này.

Video: Chế độ hôn nhân đa phu, đa thê

Xã hội phương Đông là một xã hội vớ những thiết chế xã hội đặc biệt. Nếu như phương Tây vớ chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì phương Đông lại tồn tại “tam thê, tứ thiếp”. Nhưng đó chưa phải là điều đặc biệt nhất. Bởi bên cạnh “đa thê” vẫn tồn tại chế độ đặc biệt hơn “đa phu”.

Nhà nhân chủng học người Mỹ Melvyn C. Goldstein đã có dịp sống cùng cộng đồng dân cư trên dãy Himalaya để nghiên cứu về chế độ xã hội đặc biệt này. Ông đã tiết lộ nhiều điều hết sức thú vị xoay quanh phong tục kỳ lạ này.

Nhà nhân chủng học Goldstein cho biết, tỷ lệ trung bình giữa phụ nữ và nam giới trong các cuộc hôn nhân ở đây là 1/2,35.

Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, diện tích đất canh tác hết sức khan hiếm, nếu chia đất cho các anh em trai thì mỗi người chỉ được một diện tích rất nhỏ. Ngoài ra, mùa đông khắc nghiệt của nơi đây khiến cho công việc đồng áng trở nên rất khó khăn, cần sự hợp sức của nhiều người.

Và đó là lý do ra đời chế độ đa phu, tức một người phụ nữ lấy nhiều chồng, và những người này thường là các anh em ruột của nhau.

Một gia đình tiêu biểu ở Nepal, với một bà vợ và hai ông chồng

Thiết chế xã hội đặc biệt này còn giúp cho sự kiểm soát số lượng trẻ em được sinh ra, phù hợp với điều kiện hạn chế của các các tài nguyên thiên nhiên ở đây. Vì nếu một người đàn ông có nhiều vợ, số con cái của anh ta chắc chắn sẽ nhiều hơn so với việc một người phụ nữ có nhiều chồng.

Bên cạnh đó, còn giúp bảo vệ tài sản gia đình gồm đất đai và gia súc không rơi vào tay người ngoài.

Nhưng câu hỏi đặt ra: nam giới thường có bản năng sở hữu rất mạnh mẽ và không thích chia sẻ. Vậy những cuộc hôn nhân như thế này liệu có êm đẹp?

Tuy nhiên, câu trả lời của họ sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ. Người dân địa phương cho biết đó là điều tốt nhất cho sự tồn tại của họ, nên họ chấp nhận và không hề có chuyện ghen tuông hay mâu thuẫn giữa các ông chồng lấy cùng một người vợ.

Với sự tồn tại của một thiết chế đặc biệt như vậy, nơi đây còn những tồn tại đặc biệt khác. Trong gia đình, những đứa con chỉ gọi một người chồng lớn tuổi nhất là bố, còn lại phải gọi là “chú”, cho dù đó là bố đẻ. Và điều khiến người ta kinh ngạc hơn nữa chính là chuyện chăn gối của các bà vợ với những ông chồng của mình.

Có lẽ không ở đâu khác mà phụ nữ có gia đình lại phải làm thêm một công việc này, đó là xếp lịch chuyện ân ái với nhiều người chồng sao cho công bằng nhất để không ai cảm thấy mình là người “bị bỏ rơi”.

Những người phụ nữ sống trên dãy Himalaya thường phải quyết định xem mỗi tháng họ sẽ muốn quan hệ vào bao nhiêu ngày, rồi chia cho số chồng mà họ có sao cho đạt được sự công bằng nhất có thể.

Sau đó, họ phải nói chuyện với từng người chồng để khớp lịch với họ và có những thay đổi cho phù hợp.

Cũng có những trường hợp người vợ ngủ lần lượt với nhiều người chồng trong một đêm.

Tuy nhiên có một điều mà tất cả đều ngầm hiểu với nhau, đó là sự khoan dung, nhường nhịn và thấu hiểu giữa những người chồng với nhau và với người vợ. Đây cũng chính là bí quyết để họ có một cuộc hôn nhân êm đẹp.

Chính vì chế độ đa phu nên người dân nơi đây cũng có những chuyện khó nói không giống ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Ví dụ như khi bạn đến chơi một người dân ở dãy Himalaya, đừng dại dột mà hỏi người phụ nữ chủ nhà rằng đâu là bố của từng đứa con của họ. Có thể họ biết, cũng có thể họ không biết, nhưng có một điều chắc chắn là họ sẽ không muốn nói cho bạn.

Trong quá trình sinh sống tại đây, nhà nhân chủng học Goldstein từng chứng kiến một người phụ nữ ở thung lũng Limi, phía Tây Bắc Nepal đã lấy tới năm người chồng, tất cả đều là anh em ruột với nhau.

Ớ làng Tholang, thuộc thung lũng Lahaul, một trong những vùng đất xa xôi cách biệt nhất của Ấn Độ nằm trên dãy Himalaya, ông Sukh Dayal Bhagsen, 60 tuổi, đã cùng các anh trai mình làm chồng của một phụ nữ tên là Prem Dasi.

Ông Sukh chia sẻ. “Nếu lấy một người phụ nữ khác thì mâu thuẫn gia đình dễ xảy ra hơn”

Nhưng vớ sự phát triển của xã hội, tri thức được cập nhật nhanh chóng. Chính điều này đã làm cho nhận thức về sự tồn tại của thiết chế này có sự thay đổi.
Đến thế hệ của các con ông Sukh, truyền thống “chung vợ” đang dần biến mất cùng với sự xuất hiện của giáo dục và các phương tiện thông tin đại chúng.

Neelchand Bhagsen, người con trai 40 tuổi của ông Sukh Dayal Bhagsen đã được giáo dục những tri thức khoa học hiện đại, trở thành giáo viên, tự mua đất, xây nhà rồi lấy một người vợ và có cuộc sống riêng, không hề “chung đụng” với những người anh em khác của mình.

Anh Bhagsen cho biết: “Hệ thống đó (chế độ đa phu) đã có ích trong một thời gian. Nhưng với điều kiện hiện tại nó đã không còn phù hợp. Thế giới đã thay đổi”.

Ở những nơi khác, ví dụ như Upper Dolpa, Nepal, sự thay đổi cũng đang diễn ra. Các gia đình sinh ít con hơn, và thường chỉ có một con trai nên tục lệ các anh em lấy chung một vợ cũng không còn tồn tại.

Những gia đình một vợ nhiều chồng đang dần mất đi

Vậy, sự dần mai một đi của chế độ xã hội đặc biệt này sẽ là điểm tích cực cho sự phát triển của những cư dân trên dãy Hymalaya, hòa chung dòng chảy với văn minh nhân loại hay một nét văn hóa sẽ bị mất đi.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here