Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Hàn thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

0
327

Ngày 28-10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo, thảo luận về các biện pháp tháo gỡ vấn đề Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc, thảo luận, vấn đề, hạt nhân, Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã gặp nhau tại Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) cấp bộ trưởng thường niên lần thứ 49 giữa hai nước. Đây là SCM lần đầu tiên giữa hai đồng minh này dưới thời các Tổng thống Moon Jae-in và Donald Trump.

Trọng tâm trong chương trình nghị sự là việc phối hợp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, các biện pháp răn đe mạnh mẽ hơn và kế hoạch của Seoul trong việc tiếp nhận Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với quân đội Hàn Quốc. Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. 

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể vấp phải những phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Mattis cũng cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa không những không giúp tăng cường an ninh cho nước này mà chỉ làm tình hình xấu đi. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh các biện pháp ngoại giao là “hành động ưu tiên” hàng đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay song các nhà ngoại giao của Washington cũng đang được hậu thuẫn bởi lực lượng quân sự đáng tin cậy. 

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi hồi tháng trước Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo TTXVN

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc, thảo luận, vấn đề, hạt nhân, Triều Tiên


http://baobacgiang.com.vn/bg/quoc-te/191347/bo-truong-quoc-phong-my-han-thao-luan-ve-van-de-hat-nhan-trieu-tien.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here