Bảo đảm ATGT học đường: Gia đình, nh trường chung tay

0
155

(BGĐT) – Mặc dù các nhà trường đã tăng cường phối hợp với cơ quan công an và gia đình giáo dục học sinh ý thức chấp hành quy định an toàn giao thông (ATGT) nhưng vi phạm vẫn diễn ra. Nhiều vụ va chạm, tai nạn thương tâm đã xảy ra dịp đầu năm học mới.

Bảo đảm, ATGT học đường, gia đình, nhà trường, chung tay

Học sinh Trường THPT Lạng Giang số 2 diễu hành tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Ông Ngô Trí Hợp ở tổ dân phố số 4, phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang) phản ánh: “Nhà tôi gần hai trường học nên giờ tan tầm rất nhiều xe cộ đi lại, nhất là học sinh đi xe đạp, xe máy điện. Không những không đội mũ bảo hiểm, các cháu còn sang đường mà không quan sát phía sau, thậm chí tạt đầu phương tiện khác dẫn tới va chạm, tai nạn”. Được biết, từ đầu năm đến nay, Công an TP Bắc Giang lập biên bản vi phạm đối với gần 400 trường hợp điều khiển xe máy điện, xe đạp điện, trong đó có hơn 50% xử lý cảnh cáo do người điều khiển phương tiện chưa đủ 16 tuổi.

Tình trạng học sinh vi phạm quy định ATGT cũng diễn ra phổ biến tại huyện Yên Dũng. Chỉ trong gần một giờ quan sát tại ngã ba giao cắt giữa tỉnh lộ 293 với tỉnh lộ 292, đoạn qua xã Tân An, chúng tôi bắt gặp hàng chục học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện mang theo mũ bảo hiểm nhưng không đội hoặc có đội nhưng không cài quai. Có trường hợp dừng đỗ thành nhóm ở giữa đường, giữa cầu, dàn hàng ngang, cầm tay nhau lưu thông khiến ai đi qua cũng lo ngại.

Thật đau lòng là đúng ngày khai giảng 5-9, có hai học sinh tử vong do tai nạn giai thông (TNGT) mà nguyên nhân một phần do lỗi chủ quan của nạn nhân khi sang đường. Em La Văn Long (SN 2008), học sinh Trường tiểu học Danh Thắng (Hiệp Hòa) đi bộ qua tỉnh lộ 295 đoạn qua thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng không quan sát kỹ đã bị xe máy BKS 98G1 – 040.68 do Trương Công Giang (SN 1995) ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa) điều khiển lao vào. Hậu quả, Long tử vong trên đường đi cấp cứu. Trưa cùng ngày, tại xã Ngọc Vân (Tân Yên), một học sinh khác cũng va chạm với phương tiện giao thông khi đi bộ qua đường và tử vong sau đó.

Ông Ngọ Văn Giáp, Phó trưởng Phòng Chính trị -Tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Tháng 9 là tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên đến trường. Vì vậy, Sở đã chỉ đạo các nhà trường ký cam kết với gia đình, học sinh về chấp hành quy định ATGT và phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực các trường học. Thế nhưng do ý thức của một số học sinh, phụ huynh còn hạn chế, chủ quan trong điều khiển phương tiện nên dẫn đến va chạm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp của nhà trường với gia đình chưa được quan tâm. Nhiều bậc phụ huynh cho con em mình sử dụng xe máy đến trường khi chưa đủ điều kiện. Chính sự chủ quan, xem nhẹ giáo dục con về ý thức chấp hành pháp luật đã khiến các em “coi thường” luật. Chế tài áp dụng đối hành vi vi phạm trong lứa tuổi học sinh còn nhẹ, chưa có tính răn đe.

Với chủ đề ATGT năm 2017 là: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho giáo viên, học sinh. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho các trường khu vực lòng hồ và yêu cầu học sinh, giáo viên những nơi này chấp hành nghiêm quy định mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành liên quan tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Để giảm thiểu TNGT trong học đường, ngoài sự vào cuộc của các cấp, ngành thì vai trò của gia đình, nhà trường là rất quan trọng. Thống kê cho thấy có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra tại các cổng trường học. Do vậy, khi đưa đón con em, các bậc phụ huynh lưu ý đưa đến tận cổng trường học, không đậu đỗ xe dưới lòng đường gây mất ATGT. Các bậc cha, mẹ tuyệt đối không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và thường xuyên nhắc nhở các em đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện. Các nhà trường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa phương tiện đến trường của học sinh, phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; đưa việc chấp hành pháp luật ATGT là một tiêu chí đánh giá hạnh kiểm, đạo đức học sinh. Từ đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong học sinh.

Ngọc Anh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here