Bà lão chia sẻ kinh nghiệm 30 năm làm mật ong giả “bán đắt người ta mới tin”

12
650

Mật ong tất nhiên phải là do con ong làm ra. Thế nhưng để kiếm lời, vẫn có những người trộn đường, nước lã và hóa chất hương liệu rồi quệt thêm tí sáp ong, thả vào đó mấy con ong chết khô để “làm hàng” làm ra thứ mật ong giả với thủ đoạn nhẫn tâm vô cùng.

30 năm nấu mật ong giả, bán ở Hà Nội

Tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), chúng tôi vào vai người buôn mật ong cần mua với số lượng lớn. Và như mọi con buôn, khách xa cần loại mật giá rẻ để có lãi cao. Anh H và vợ mau mắn là chị Th đã đem ra thứ “mật ong rừng” giá 120.000-170.000 đồng/lít. Giá ấy bằng một nửa giá của Cty Ong Trung ương đang bán.

Chúng tôi lấy một ít hàng, dù rất nghi ngờ nguồn gốc “mật ong rừng”, “mật ong hoa thuốc phiện” được anh H quảng bá là sản xuất từ công nghệ… 4 đời làm mật ong.

Qua tìm hiểu, anh H có một số đàn ong và đưa chúng đi hút mật hoa bạch đàn, mật hoa nhãn, hoa bạc hà ở Hưng Yên hoặc vùng núi cao thật. Nhưng sản lượng mật “xịn” không thể nào đáp ứng được nhu cầu mua từng xe bán tải mật của chúng tôi và nhiều khách hàng khác.

Vậy, “mật ong” lấy ở đâu? Sau quá trình tỉ tê. Máy ghi âm của chúng tôi đã lọt vào các tiết lộ qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, như sau: Thôn Áng Thượng này quả là có một số người làm mật ong giả. Trước, đông người làm lắm, giờ người tiêu dùng “khôn” hơn, nên chỉ còn một số hộ thôi. Họ dùng nước lã, nấu với hóa chất, rồi phủ lên trên gần cổ chai mật ong nấu ít mật ong thật, bôi ít sáp ong. Đảm bảo khách ngửi hoặc nếm đều bị lừa ngay.

Và anh H giới thiệu tôi đến thăm bà Hoàng Thị V – tuổi đã cao – với “lý lịch” hơn 30 năm bán mật ong nấu ở khu vực Thanh Xuân Bắc, bến xe Hà Đông.

Gặp khách sộp, bà V tự tin: Gần đây, tôi vẫn đi xe bus lên Hà Đông bán mật ong nấu. Có khi đi xe bus, nhờ người ta khiêng hộ cả can 40 lít, bán hết veo. Khách theo về tận nhà đòi mua. Sau vài lần mua hàng “bỏ mối”, bà V bắt đầu dốc cả gan ruột ra.

Bà bảo, nghề này cần khéo tay và khéo nói. Khách trông tôi quê mùa, lại bưng thúng bưng mẹt với ít mật ong “quà quê” nên ai cũng tin. Khó nhất là cách nấu. Bà bày ra đường trắng, hàn the rồi các loại phụ kiện khác. Và nổi lửa.

Bà phân tích: Đun sôi một nồi nước giếng này, bỏ đường vào, nổi lửa, khuấy đều lên. Bao giờ thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián, đang khuấy mà nhấc đũa lên thấy “mật” có độ dính bám chảy đều thì dụi lửa. Đợi nó nguội thì đổ ra chai. Nhớ là khi đổ mật giả gần đầy thì dừng lại, để một đoạn cổ chai để đổ mật ong thật vào. Mục đích là khi khách hàng muốn nếm, thì họ uống dính mật thật, tin sái cổ.

Vài chục nghìn tiền “nguyên liệu”, sau thời gian nấu chớp nhoáng, 5 chai mật ong “như thật” ra đời. Bán rẻ thì cũng được hơn 1 triệu đồng! Bà móm mém cười. Tôi nhẩm tính, suốt 30 năm lừng danh “thợ nấu mật”, xây nhà, lo giúp con và 9 đứa cháu thế kia, bà V đã thay bọn ong thợ làm ra bao nhiêu nghìn vạn lít mật ong giả? Và người tiêu dùng đã lãnh đủ bệnh tật ra sao?
Tổ ong vàng óng này là thật, gương mặt này là thật, nhưng ai dám chắc những chai mật ong đóng sẵn kia không phải hàng rởm?. Ảnh: P.V

Tổ ong vàng óng này là thật, gương mặt này là thật, nhưng ai dám chắc những chai mật ong đóng sẵn kia không phải hàng rởm?. Ảnh: P.V
Mật giả, nhưng phải bán giá cao họ mới tin!

Vì sao “nấu” mật ong dễ dàng và siêu lợi nhuận thế mà không nhiều người biết bí quyết để kiếm ăn bậy bạ? Như đoán được ý của tôi, bà cụ móm mém: Cái khó nhất là, có biết nói để người ta tin và mua “mật” không? Cái thứ hai là cần có kỹ năng nấu, lửa to, lửa bé, khuấy trộn sao cho “mật” được “giữa nhà” chữa bệnh và bồi bổ suốt vài năm mà không bị đen xỉn hay vón cục.

30 năm qua, người ta vẫn uy tín tìm mua mật giả của tôi. Là vì họ dùng mà không phát hiện ra, càng dùng càng mê. Tôi cứ nói tớ bán mật ong rừng.

Rừng thì đủ loại hoa, hoa gì chả có. Khi đã tin là mật ong rừng, họ ngửi ra mùi gì họ cũng lẩm bẩm “đàn ong” này hút nhụy, cạy phấn ở đúng nơi có cái loại mùi đó. Bà cụ cười giòn tan.

Chúng tôi tiếp tục tỉ tê đặt hàng một số nhóm phụ nữ là hàng xóm của cụ V. Họ bảo, có thể cung cấp cho khách cả trăm lít “mật ong nấu” mỗi ngày. Hai người đàn bà tên là Tính và Sáu tiếp chúng tôi. Từng chai mật ong giả được rót ra, nếm thử và sòng phẳng thách “lái buôn” (nhà báo) biết cái nào giả, cái nào thật.

“Mẻ này tôi vừa nấu xong, chưa cho hương liệu hay bôi sáp ong lên để làm giả đâu. Vậy mà, nếm thử đi, y như mật thật. Tôi nấu và bán đồng hạng 100.000 đồng/lít”. Với giá này, nhiều tư thương đã mua “mật ong nấu” đi bán khắp nơi, với giá từ 200.000-400.000 đồng/lít.

Đặc biệt, họ chở từng xe lên vùng cao cung cấp cho các quán xá dọc nhiều khu du lịch hoặc dọc các quốc lộ. Ví dụ, dọc đường từ Xuân Mai lên Hòa Bình, có thể thấy chi chít các biển hiệu quảng bá bán “mật ong rừng”, kèm theo phấn hoa với giá rất rẻ. Hoặc quý vị đi Sa Pa, Mèo Vạc, Đồng Văn, đi Mường Lát, Kỳ Sơn, hay Sín Mần, Hoàng Su Phì, Mường Tè, Mường Nhé, đi đâu cũng thấy “bà con thật thà”, có khi ăn mặc quần áo xanh đỏ, nói tiếng Kinh chưa sõi… bán mật ong.

Ở Sa Pa, mỗi ngày, du khách tiêu thụ hàng trăm, hàng nghìn lít mật ong rừng. Trong khi, thử hỏi ở các bản làng, có ai nuôi ong lấy mật không, sản lượng của họ bao nhiêu tháng thì được… vài lít? Mật ong lấy ở đâu, sao chỉ rẻ ở mức 100.000 đến 150.000 đồng/lít? Ai giám định chất lượng của “mật ong rừng”, ai đi trừ khử thứ “mật ong nấu bằng đường với hàn the bỏ thêm hóa chất”?

Câu trả lời là… có trời mà biết được. Một tư thương còn tiết lộ những điều nhẫn tâm hơn: Để làm tin cho người mua, họ vò lá bạch đàn rang thơm vào mật ong, thậm chí, muốn biến thành mật ong hoa gì, thì bỏ thứ hóa chất giả hoa đó vào. Đặc biệt, nhiều thương lái nghĩ ra trò mới: Lên núi cao, ven các cung đường “phượt” tuyệt đẹp, họ cho một người ăn mặc kiểu “đồng bào thiểu số” ngồi đó, bên cạnh là các tổ ong rừng vàng ruộm ai nhìn cũng muốn… cắn.

Với cái tổ “làm bình phong” kia, họ lừa là mật ong “tao” vừa được vắt từ tổ ong ra, tổ vừa khiêng trên núi cao về, “mày nhìn và thử đi”. Húp tí mật ong trong lòng cái tổ vàng óng. Ai chả tin. Trong mật vắt sẵn lại lẫn ít xác ong chết, vài miếng sáp ong khô. Ai cũng mừng huýnh, mua về biếu cha mẹ, mua làm quà cho người thân… Tất cả là mật ong hóa chất. Sử dụng nhiều, nó tích tụ vào thì khỏi nói ai cũng biết… sẽ đi về đâu.

Sau khi nghe cuộc đối thoại với hai bà trùm “mật ong nấu”, về nghe lại máy ghi âm và xem lại ghi hình, quả thật tôi đã vứt bỏ hết những can, những thùng mật ong mà bạn bè mang từ “vùng cao” về tặng. Những thứ mật cũng sánh và mang vị ngọt đường đun cháy kèm hóa chất giống nhau.

Các chị “tự biến thành ong” đem thứ mật mình làm ra, nói: “Em phải bán lên vùng cao, lên đó dễ lừa khách mua hơn. Em phải bán giá cao, vì bán rẻ là người ta lại nghi là mật ong giả. Em nên mua mang vào các cơ quan, bán rẻ cho họ đóng thành túi quà tặng đối tác. Chứ quà cáp ùn ùn, lấy đâu ra mật ong rừng. Nhớ lại quả cho người đặt mua một tí là xong. Đánh vào lòng tham thì trận nào cũng thắng. Có chất chống đông, có hương liệu rồi, thì để cả năm mật vẫn vàng óng, chảy mịn như… dầu luyn”.

Nước ta có nhiều vùng, nhiều “làng” làm mật ong giả. Có “phiên chợ của quỷ” chuyên biệt cung cấp hóa chất cho việc phù phép làm thực phẩm đểu đầu độc người tiêu dùng vô tội.

Câu hỏi đặt ra là, giữa sự tung hoành của đám “tư thương” sấp mặt vì tiền kia, thì cơ quan quản lý đứng ở đâu? Với các video mà PV Lao Động đã thực hiện, liệu nhà quản lý có thấy xấu hổ, và ít ra thì quý vị có lo lắng, mình cũng đã, đang và sẽ là nạn nhân của vô số trò bỉ ổi kiểu này không?

Đằng sau ma trận mật ong rừng là một nỗi xấu hổ của lương tri làm người, tôi nghĩ thế. Chúng ta cần chung tay vào cuộc, trước khi tất cả trở thành quá muộn.

Mời quý độc giả xem tiếp video rùng rợn cách nấu mật ong giả:
Chỉ với chút ít mật ong thật cùng với hóa chất và các loại phụ gia, thêm chút đường cùng với thành phần quan trọng nhất là… nước lã, một “nghệ nhân” làm mật ong giả tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thể phù phép biến những nguyên liệu dỏm kia trở thành “mật ong rừng”.

Quả thật có tận mắt chứng kiến những cảnh dưới đây, chúng tôi mới tin rằng đúng là “không có gì không thể làm giả”.

Số lượng người tự biến mình thành… ong để làm ra mật giả kiểu này không còn rầm rộ như xưa, bởi người tiêu dùng đã bắt đầu đề cao cảnh giác.

Nhưng khi nhập vai, chúng tôi vẫn được vài “đầu mối” nhận làm hàng trăm lít mật ong giả mỗi ngày.

Họ thừa nhận vừa nấu xong một mẻ, và khi đã tin, họ cũng nấu ngay mật ong giả cho chúng tôi xem nó “y như thật” thế nào để mà mua về bỏ mối kiếm lời!
 
 
 
 
 
 
Các công đoạn làm mật ong giả được thực hiện bởi bà cụ 30 năm kinh nghiệm ở xã Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội.

 

Nguyên liệu để làm loại mật ong giả gồm có: Đường kính, một ít mật ong thật, một túi bột màu trắng mà bà chỉ giới thiệu chung chung thạch lãnh (hàn the).

Nhiều hộ tiết lộ họ dùng các loại hóa chất tạo màu, tạo mùi và chống đông. Tất nhiên, không thể thiếu thứ nữa là: Nước lã.

Lưu ý, làm mật ong giả xong, nhớ phủ lên trên gần nắp chai ít mật ong thật để cho người ta… đổ ra và nếm. Bôi ít sáp ong ra ngoài vỏ chai. Thả vào đó mấy con ong chết để làm bình phong đánh lừa người tiêu dùng vô tội. Xong.

Chỉ với chút ít nguyên liệu rẻ tiền trước mắt chúng tôi, bà đã làm ra được khoảng 4 lít “mật ong” để bán với giá 80.000 VNĐ- 150.000 VNĐ/1 lít.

Tính mạng, sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng đã bị xem như cỏ rác.  Thật sự choáng váng!

Theo Báo Lao Động

 • CẢNH GIÁC: Hiện nay hàng giả, hàng kém chất lượng được bán rất nhiều đặc biệt là bán hàng qua mạng. Mọi người nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin như nguồn gốc sản phẩm, lịch sử người bán, các đánh giá, phản hồi từ những người mua trước… trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào để tránh trở thành nạn nhân của những gian thương. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người được biết và chung tay vào cuộc trước khi quá muộn.

12 BÌNH LUẬN

  • người dân chất phát là đây hả bạn, là hại bao nhiêu ng uống hàn the, hóa chất mỗi ngày hả, bạn ko thấy ngta đăng cả clip sao, còn đòi hình thế nào mới chịu. Đạo đức lắm rồi khi che mặt bà già ác độc kia lại đó.

 1. Nhà chú mình nuôi ong bao năm nay còn không tìm đuoc đầu ra cho mật ong.quanh năm vắng nhà, sống gần hết cuộc du mục. Năm nào được mùa mật ong bán cho công ty thu mua.50-60k/kg. Năm nay còn ko bán nổi. Nếu cho mình xin cái địa chỉ của mấy bà nấu mật ong giả kia thì tốt biết mấy. Đổ buôn luôn để họ đỡ phải nấu. 3 bên cùng có lợi.

 2. Tiên sư cái thằng tác giả bài viết. tao là hàng xóm của bà lão ấy đây. Mày có bịa thì bịa nó vừa vừa thôi.
  1. tao công nhận bà lão có làm mật ong giả và có một số người ở quê tao có làm. Nhưng đó là xưa rồi. Ít nhất thì 5 năm nay không còn nữa
  2. Trên địa bàn xã tao có một số người vẫn chăn ong. Họ chăn đàng hoàng, theo đúng kỹ thuật. Họ chỉ bán mật ong hõa nhãn, hoa táo… nhưng không có mật ong rừng như mày nói đâu nhé. Mà mật ong hoa nhãn họ cũng chỉ bán khi đúng thời vụ thôi nhé chứ không phải quanh năm.
  3. thằng nào cần thông tin, cần tiếp xúc về đây tao dẫn đi. Tao chỉ yêu cầu chúng bay đưa thông tin đúng sự thật. Đừng có học cái thói CÂU VIEW, CÂU LIKE của bọn khốn nạn vô lương tâm

 3. trời ơi, bạn viết bài này là nấu đường với một ít mật ong thật, biết có phải mật ong thật mà cho vào không hay cũng là mật ong giả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here