Australia có Phó Thủ tướng tạm quyền sau vụ bê bối quốc tịch

0
138

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 28-10 đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Julie Bishop vào vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền.

Australia, Phó Thủ tướng, tạm quyền, bê bối, quốc tịch

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Julie Bishop (trái) vào vị trí Phó Thủ tướng tạm quyền.

Bà Bishop sẽ thay thế ông Barnaby Joyce, người vừa buộc phải từ chức do bê bối liên quan việc ông này mang hai quốc tịch Australia và New Zealand. Kể từ hồi tháng 7 vừa qua, vụ bê bối quốc tịch nổ ra khiến nhiều nghị sĩ Australia phải làm rõ quốc tịch bởi theo Hiến pháp nước này, những người mang hai quốc tịch không được phép tham gia tranh cử.

Tóa án Tối cao Australia hôm 27-10 đã ra phán quyết cho rằng, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce và 4 nghị sĩ khác không đủ tư cách đảm nhận các vị trí trong Quốc hội do đều có hai quốc tịch trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử gần đây.

Theo phán quyết của tòa án, việc ông Joyce được bầu vào Hạ viện là “trái quy định”, vi phạm điều 44 của Hiến pháp nước này. Theo đó, ông Joyce sẽ không còn tư cách nghị sĩ Hạ viện, mất chức Phó Thủ tướng và phải rời khỏi Chính phủ Australia. Thời gian tới, ông Barnaby Joyce có thể tái tranh cử vào Hạ viện Australia với điều kiện từ bỏ quốc tịch New Zealand.

Do chưa kịp bổ nhiệm Phó Thủ tướng, ngày 28-10, Thủ tướng Australia MalcolmTurnbull đã phải tạm hoãn chuyến thăm Israel dự kiến kéo dài một tuần vì lo ngại không có người đảm nhiệm vai trò quyền Thủ tướng trong lúc ông vắng mặt. Dự kiến chuyến thăm và làm việc của ông MalcolmTurnbull đến Israel sẽ được hoãn lại tới ngày 30-10.

Theo Phương Anh/VOV


http://baobacgiang.com.vn/bg/quoc-te/191355/australia-co-pho-thu-tuong-tam-quyen-sau-vu-be-boi-quoc-tich.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here