7 quy tắc bạn cần thuộc nằm lòng để cứu nguy trong những tình huống đối mặt với tử thần

0
489

Khi chẳng may gặp những tình huống nguy cấp, tất cả chúng ta ai cũng sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái hoản loạn. Và điều này sẽ khiến cho tình huống nguy cấp càng nguy hiểm hơn.

Vì thế, theo các chuyên gia sinh tồn, khi rơi vào những tình huống như vậy bạn không nên hoảng loạn, thay vào đó, hãy áp dụng một số “tuyệt chiêu” dưới đây để bảo vệ và giúp mình sống sót nhé!

1. Cách tạo ra lửa từ pin điện thoại

Nếu bạn bị lạc quá xa trong rừng hay giữa nơi hoang đảo và những nơi này không có sóng điện thoại, lúc này chiếc điện thoại không thể giúp bạn liên lạc với người thân nhưng chúng có thể giúp bạn tạo ra lửa để giúp sười ấm hoặc nấu thức ăn đấy!

Cách tạo ra lửa từ pin điện thoại

Nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng có pin lithium (Li-ion). Nếu bạn đâm xuyên qua nó bằng một vật dụng thật sắc (như dao chẳng hạn), nó sẽ gây ra phản ứng hóa học và tạo ra lửa ngay tức thì. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị củi trước đó.

2. Cách thoát khỏi dòng nước xiết ở bờ biển

Khi bơi ngoài biển, chúng ta sẽ thường gặp những dòng đối lưu (do thủy triều lên và xuống gặp nhau tạo thành) và điều này rất nguy hiểm. Thông thường, khi gặp trường hợp này chúng ta sẽ cố gắng bơi vào bờ nhanh nhất có thể nhưng cách làm này lại khiến chúng ta bị dạt ra xa hơn.

Cách thoát khỏi dòng nước xiết ở bờ biển

Nếu chẳng may bị cuốn vào những dòng đối lưu, bạn nhớ đừng bơi thẳng vào bờ mà hãy di chuyển theo đường chéo hoặc song song với nó để thoát khỏi tình trạng đó. Thường thì những dòng đối lưu này không rộng, vì vậy bạn có thể bơi qua chúng để có thể sống sót.

3. Ghi nhớ “quy tắc số 3”

Quy tắc số 3

Các “quy tắc số 3” cho thấy sự sống còn trung bình của một người trong điều kiện nhất định.

– Con người có thể sống 3 phút thiếu không khí cho tới khi mất ý thức.
– Con người có thể sống 3 ngày khi không có nước và sau đó tình trạng mất nước sẽ đe dọa tính mạng.
– Con người có thể không ăn trong 3 tuần mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Trong tình huống nguy kịch, cơ thể tự thiết lập lại chế độ và nhờ thế có những trường hợp có thể sống tới 1 tháng không cần thức ăn.

Khi rơi vào những tình huống nguy cấp, bạn nên ghi nhớ “quy tắc 3” và thiết lập các ưu tiên cho mình.

4. Cách xử lý nếu chẳng may bị sứa chích

Cách xử lý nếu chẳng may bị sứa chích

Vết sứa chích có thể gây sốc thần kinh, khiến cơ thể bị dị ứng và nhiễm độc mạnh. Dưới đây là những bước bạn cần làm để tránh hoặc giảm bớt những hậu quả khó chịu của vết đốt từ những con sứa:

  • Ngay lập tức làm sạch vết thương và lấy đi phần còn lại của những xúc tu (nếu có) còn bám trên vết thương. Để tránh bị đốt lần nữa, đừng dùng tay không chạm vào xúc tu.
    Rửa nhẹ nhàng khu vực bị đốt bằng nước muối.
  • Dùng hỗn hợp giấm táo và rượu để giúp loại bỏ độc tố.
  • Uống nhiều nước nhất có thể và nhanh chóng đưa người bị sứa cắn đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Lưu ý: Bạn không bao giờ sử dụng nước ngọt để rửa vì nó sẽ kích hoạt tế bào bị đốt khiến bạn đau hơn.

5. Dùng keo dán vết thương hở

Dùng keo dán vết thương hở

Nếu bạn bị đứt tay và trong ba lô khi đó chẳng còn miếng băng cá nhân nào, bạn hãy sử dụng keo siêu dính, vì nó không những gắn miệng vết thương lại mà còn giúp tránh nhiễm trùng. Sau khi cầm được máu, hãy tới bệnh viện để được các bác sĩ chữa trị.

6. Dập lửa ở chảo bị cháy

Dập lửa ở chảo bị cháy

Trong một vài giây xao lãng khi nấu ăn, chiếc chảo rán trên bếp có thể bốc cháy do dầu quá nóng. Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không đổ nước vào chảo vì sẽ làm cho ngọn lửa lớn hơn và dầu sẽ văng tung tóe rất nguy hiểm. Tốt nhất là bạn nên nhanh tay dùng một tấm vải dày thấm nước và trùm lên đám cháy.

7. Cách xử lý khi vết cắt quá sâu

Cách xử lý khi vết cắt quá sâu

Nhiều người tin rằng khi bị thương, cần phải nhanh chóng lấy mảnh vỡ còn dính trên vết thương ra và làm sạch. Việc là này chỉ thật sự tốt với những vết thương không quá sâu. Nếu vết cắt quá sâu, bạn không bao giờ nên lấy những vật hoặc mảnh vỡ đó ra khỏi vết thương.

Giống như con tàu khi bị đâm thủng, nếu lấy vật đó ra, nước sẽ tràn vào rất nhanh. Ngay khi bạn rút những vật hoặc mảnh vỡ đó ra, vết thương sẽ chảy máu nhanh hơn. Do đó, đôi khi tốt hơn là đừng chạm vào nơi bị chấn thương cho đến khi xe cứu thương tới.

Đôi khi chỉ cần một vài kỹ năng nhỏ như thế này cũng đủ để giúp bạn dễ dàng thoát khỏi những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Hãy lưu lại ngay những kỹ năng hữu ích này bạn nhé, biết đâu sẽ có lúc hữu dụng đấy!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết khá dài này. Nếu thấy ý nghĩa hãy chia sẻ cho nhiều người được xem nhé!

Nguồn: BrightSide

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here